Ngăn chặn thông tin xuyên tạc trên Internet

Thái Thanh (thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 05/01/2015 06:00 GMT+7

Internet đã mang lại nhiều thay đổi tích cực trong đời sống xã hội, nhưng rõ ràng, mặt trái của nó cũng khiến các nhà quản lý và dư luận xã hội không khỏi lo ngại.

Có nhiều thời điểm, các đối tượng đã lợi dụng không gian mạng tung thông tin về bí mật nhà nước, bí mật nội bộ; xuyên tạc, bôi nhọ nói xấu Đảng, Nhà nước, nói xấu lãnh đạo với ý đồ gây phân tâm, chia rẽ nội bộ, chia rẽ mối đại đoàn kết dân tộc; gây tâm lý bức xúc và tác động tiêu cực tới dư luận và đời sống xã hội.

Trong bối cảnh tràn ngập thông tin xuyên tạc, bịa đặt được tung lên mạng một cách thiếu kiểm soát, với dụng ý xấu, càng thấy nhu cầu cung cấp thông tin chính thống của các cơ quan nhà nước và của báo chí chính thống là hết sức quan trọng. Việc cung cấp thông tin chính xác kịp thời nhằm định hướng dư luận, đồng thời đấu tranh phản bác kịp thời các luận điệu thù địch và những quan điểm thiếu tính xây dựng, những thông tin sai lệch sự thật nhằm hạ thấp uy tín và bôi nhọ danh dự của tổ chức, cá nhân.

Luật pháp Việt Nam, bên cạnh việc bảo đảm quyền tự do tiếp cận thông tin, cũng đã đưa ra các chế tài xử phạt với các hành vi bôi nhọ, vu khống, bóp méo sự thật. Nhưng điều đáng nói là chế tài xử phạt chưa đủ mạnh, chủ yếu chỉ là phạt hành chính chứ chưa được xem xét các hành vi này như một yếu tố cấu thành tội phạm hình sự, nhất là khi có những vụ việc đã để lại hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước