Ngân hàng hạt giống Svalbard bị bịt kín lối vào do băng tan

P.L (dịch)-Thứ hai, ngày 22/05/2017 23:17 GMT+7

Svalbard bảo quản toàn bộ hạt giống trên thế giới

VTV.vn - Hầm lưu trữ hạt giống toàn cầu Svalbard tại Bắc Cực đã bị ngập và bịt kín lối vào bởi nước chảy ra từ băng tan.

Căn hầm Svalbard tại Bắc Cực, còn được biết đến với tên gọi Ngân hàng hạt giống toàn cầu Svalbard hay Hầm tận thế Svalbard, là nơi lưu trữ và toàn bộ hạt giống trên Trái Đất. Tọa lạc tại một trong những nơi có nhiệt độ thấp nhất trên thế giới, đây là nơi bảo quản thích hợp cho các mầm sống giúp con người có thể phục hồi lại thế giới sau những thảm họa tự nhiên, chiến tranh hay ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, theo The Guardian, sự tan chảy của lớp băng vĩnh cửu đã khiến đường hầm dẫn vào hầm Svalbard bị ngập. Sự việc đã làm dấy lên câu hỏi rằng liệu nơi lưu trữ hạt giống toàn cầu này có thể hoạt động không khi Trái Đất đang ấm dần lên.

Theo đại diện cơ quan chức năng, điều này đã không được tính đến khi xây dựng căn hầm do lớp băng vĩnh cửu khó có thể tan chảy. Hiện tại, nước đã tràn ngập cửa vào đường hầm và đóng băng lại, bít kín lồi vào hầm. Tuy nhiên, nước không thể đi vào hết đường hầm nên các hạt giống vấn được bảo quản an toàn. Lớp băng đá chắn lối vào sẽ sớm được phá bỏ.

Khám phá nơi lưu trữ mọi loại hạt giống trên thế giới Khám phá nơi lưu trữ mọi loại hạt giống trên thế giới

VTV.vn - Nằm sâu bên trong núi tại một trong những nơi lạnh nhất thế giới, hầm lưu trữ hạt giống toàn cầu được thiết kế để chống chọi trước những thảm họa như ngày tận thế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước