Ngành công nghiệp âm nhạc trực tuyến ngày càng "hốt bạc"

Thùy An-Thứ năm, ngày 04/04/2019 15:37 GMT+7

VTV.vn - Những dịch vụ âm nhạc trực tuyến như Spotify hay Apple Music ngày càng có vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp âm nhạc nói chung.

Theo báo cáo của Liên đoàn Ghi âm quốc tế (IFPI), doanh thu từ âm nhạc trực tuyến trong năm 2019 đã tăng 32,9% so với năm ngoái, góp phần thúc đẩy tổng doanh thu của nền công nghiệp âm nhạc.

Tính tổng thể, âm nhạc trực tuyến hiện chiếm 46,9% doanh thu của toàn ngành âm nhạc. So với năm ngoái, doanh thu của thị trường âm nhạc toàn cầu đã tăng 9,7% chạm mốc 19,1 tỷ USD. Trong đó, doanh thu từ âm nhạc trực tuyến cán mốc 8,9 tỷ USD, so với con số năm ngoái là 6,7 tỷ USD.

Ngành công nghiệp âm nhạc trực tuyến ngày càng hốt bạc - Ảnh 1.

Ngành công nghiệp âm nhạc trực tuyến ngày càng làm nên ăn ra

Rõ ràng, các dịch vụ âm nhac trực tuyến đang đóng vai trò ngày càng quan trọng, đặc biệt là khi lượt tải nhạc và doanh số bán đĩa đã giảm lần lượt là 21,2% và 10,1% vào năm ngoái.

Cũng theo bản báo cáo của IFPI, khi năm 2018 kết thúc, đã có 255 triệu người trên khắp thế giới đăng ký trả phí hàng tháng cho việc nghe nhạc trực tuyến. Các dịch vụ hàng đầu là Spotify với 87 triệu thuê bao. Tiếp đó là Apple Music. Tính riêng tại Mỹ, tốc độ tăng trưởng doanh thu của âm nhạc tuyến đạt 33,4% vào năm ngoái trong khi doanh số bán đĩa CD, các bản ghi đã giảm 22,1%.

Ngành công nghiệp âm nhạc trực tuyến ngày càng hốt bạc - Ảnh 2.

Spotify đang có đến 87 triệu thuê bao trả phí hàng tháng

"Doanh thu từ các dịch vụ âm nhạc trực tuyến nhất từ các thuê bao trả phí hàng tháng tăng mạnh trong năm 2018. Nhìn chung xu hướng tăng này đa dạng trên các thị trường khác nhau", báo cáo của IFPI nhận định.

Riêng với hai dịch vụ âm nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới là Spotify và Apple hiện đang có mức chênh về mức phí thuê bao khá cao. Với những người đăng ký dùng Spotify thông qua App Store mức phí mà họ phải trả hàng tháng là 12,99 USD, cao hơn với mức 9,99 USD của Apple Music.

Lý do vì Apple Music có sẵn trên iOS và là dịch vụ của chính Apple. Chính vì thế, tháng trước, Spotify đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu về cái gọi là "Thuế Apple". Dịch vụ này tuyên bố, Apple đang lợi dụng nền tảng để cạnh tranh không lành mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước