Người dùng mất niềm tin vào Face ID, Apple đã sai?

Thùy An-Thứ năm, ngày 16/11/2017 18:34 GMT+7

VTV.vn - Việc loại bỏ tính năng Touch ID và thay vào đó là tính năng nhận diện khuôn mặt trên iPhone X là một sai lầm của Apple?

Theo một cuộc khảo sát của Phone Arena mới thực hiện cho thấy sự tin tưởng của người dùng với tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID trên iPhone X ở mức độ thấp.

Qua khảo sát với câu hỏi: "Tính năng Face ID sẽ giữ cho chiếc điện thoại của bạn an toàn?", trong hơn 2.000 ý kiến trả lời có 46,32% hoàn toàn không tin tưởng vào tính năng này; 32,32% ý kiến nghi ngờ về độ an toàn của Face ID song cho biết vẫn sẽ sử dụng tính năng này. Chỉ có 21,36% tin tưởng vào Face ID.

Người dùng mất niềm tin vào Face ID, Apple đã sai? - Ảnh 1.

Tỷ lệ tin tưởng vào tính bảo mật của Face ID ở mức độ thấp

Trước đó, trong buổi ra mắt vào ngày 12/9, Apple cho biết tính năng Face ID được thực hiện thông qua hệ thống cảm biến vô cùng phức tạp khi chiếu trên 30.000 chấm hồng ngoại lên mặt của người dùng từ đó tạo ra một bản đồ khuôn mặt 3D chi tiết. Theo Apple, xác suất sai lệch Face ID chỉ là 1:1.000.000, thấp hơn rất nhiều so với Touch ID 1:50.000.

Tuy nhiên cách đây ít ngày, công ty bảo mật của Việt Nam là Bkav đã công bố đánh lừa được Face ID bằng một chiếc mặt nạ in 3D với mũi silicone. Theo Bkav, chiếc mặt nạ này được tạo ra với tổng chi phí chỉ là 150 USD.

Thậm chí mới đây, một cậu bé mới 10 tuổi có tên Ammar Malik đã không cần bất cứ chiếc mặt nạ 3D nào song vẫn có thể mở được chiếc iPhone X của mẹ mình. Điều đáng nói, Ammar Malik "đánh lừa" được tính năng Face ID bằng chính khuôn mặt của mình.

Người dùng mất niềm tin vào Face ID, Apple đã sai? - Ảnh 2.

Ammar Malik đã mở chiếc iPhone X của mẹ bằng chính khuôn mặt của mình

Khi ra mắt iPhone X, Apple cho biết tính năng Face ID dễ bị đánh lừa hơn so với những trẻ em dưới 13 tuổi bởi những em nhỏ này có một gương mặt chưa thực sự phát triển đầy đủ nhưng qua trường hợp của Bkav cũng như Ammar Malik, một dấu hỏi lớn đã được đặt ra về độ bảo mật của tính năng này. Cùng với đó, nhiều người đang tỏ ra nghi ngờ về sự chính xác trong quyết định loại bỏ tính nắng Touch ID để thay thế bằng Face ID trên iPhone X của Apple.

Dù đây chỉ là một khảo sát mang tính tham khảo song Apple hoàn có lý do để mà cân nhắc bởi nếu không gì thay đổi, Táo khuyết nhiều khả năng sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone vào năm 2018 và cả 3 mẫu smartphone này đều được trang bị tính năng Face ID.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước