Người dùng Việt Nam sẽ được trải nghiệm những gì từ 5G?

Việt Nam hôm nay-Thứ năm, ngày 03/12/2020 20:04 GMT+7

VTV.vn - Mạng 5G đã chính thức được triển khai tại Việt Nam, trước mắt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Mới đây, cả 3 nhà mạng là VinaPhone, Viettel và MobiFone đã đồng loạt công bố việc phát sóng và cung cấp thử nghiệm mạng 5G thương mại.

Người dùng chỉ cần có thiết bị 5G tương thích và ở trong vùng phủ sóng 5G tại một số địa điểm như khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), phố đi bộ Nguyễn Huệ, trung tâm Quận 1 (TP. Hồ Chí Minh) là có thể trải nghiệm được những tính năng ưu việt của mạng 5G.

Người dùng Việt Nam sẽ được trải nghiệm những gì từ 5G? - Ảnh 1.

Khu vực Hồ Hoàn Kiếm là một trong những nơi thử nghiệm phủ sóng 5G (Ảnh: TTXVN)

Dự kiến, ngay trong tháng 12 này, chính sách giá cước và điều kiện sử dụng dịch vụ 5G sẽ được các nhà mạng công bố.

Ưu điểm vượt trội của mạng 5G

Có nhiều người thắc mắc thế 5G là gì? Về cơ bản, "5G" là viết tắt của một cụm từ tiếng Anh "Fifth-Generation", được hiểu như công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ năm.

Nếu mạng 2G tập trung hỗ trợ việc gửi tin nhắn giữa các thuê bao, 3G là kỷ nguyên bùng nổ các ứng dụng điện thoại, 4G cho bạn kết nối Internet nhanh hơn để có thể dùng các ứng dụng dữ liệu lớn như gọi xe công nghệ hay dịch vụ thoại có kèm hình ảnh như FaceTime hoặc Video Call trên Zalo thì 5G có ưu điểm là nhanh hơn nhiều lần so với 4G.

Kết nối 5G có thể nhanh gấp 10 lần kết nối 4G, cho phép tải một bộ phim với chất lượng hình ảnh Full HD chỉ mất có vài giây. Tuy nhiên, đó là trong điều kiện hoàn hảo. Trên thực tế, nếu có nhiều người sử dụng cùng một lúc, tốc độ 5G sẽ rơi vào khoảng 100 Megabits/giây, cao hơn từ 3 - 5 lần so với chuẩn 4G LTE hiện tại.

Mặc dù vậy, tốc độ chỉ là một phần, quan trọng hơn là độ trễ. Độ trễ sẽ đóng vai trò quan trọng khi thế giới tiến vào kỷ nguyên Internet vạn vật, kỷ nguyên của xe tự lái và nhiều hơn thế. 5G hiện đang được các nhà mạng quảng bá về tiềm năng đạt độ trễ lý tưởng, mở ra triển vọng xe tự lái tương tác với nhau theo thời gian thực, các bác sĩ có thể phẫu thuật từ xa thông qua robot, kết nối mạng cục nhanh và ổn định

5G cũng sẽ tiêu tốn điện năng ít hơn rất nhiều so với 4G, nhờ vậy thời lượng pin của các thiết bị kết nối mạng cũng sẽ cao hơn.

Người dùng Việt Nam sẽ được trải nghiệm những gì từ 5G? - Ảnh 2.

Cả 3 nhà mạng là VinaPhone, Viettel và MobiFone đều đã phát sóng và cung cấp thử nghiệm mạng 5G thương mại tại Việt Nam

Đối với người dùng phổ thông, những lợi ích của 5G có thể dễ dàng nhận thấy thông qua:

- Tốc độ tải và up nội dung nhanh hơn

- Các dịch vụ xem video trục tuyến không bị gián đoạn

- Chất lượng cuộc gọi video vượt trội

- Sóng di động ổn định

Các chuyên gia nhận định, năm 2025 là thời điểm 5G thực sự trở nên phổ biến và sẵn sàng thay thế cho 4G.

Tiềm năng ứng dụng mạng 5G tại Việt Nam

Với những ưu điểm vượt trội, công nghệ 5G được xem là xu hướng công nghệ di động của tương lai, là hạ tầng quan trọng để triển khai các ứng dụng công nghệ mới. Việc tiến tới thương mại hóa mạng 5G của các nhà mạng đã đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này, tạo vị thế trong làm chủ, ứng dụng công nghệ mới và đi đầu trong chuyển đổi số.

Công nghệ 5G cũng sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình xây dựng các đô thị thông minh tại Việt Nam. Khi đó, các phương tiện giao thông có khả năng kết nối và liên lạc với nhau, đồng thời giao tiếp với đèn tín hiệu, các khu vực cảnh báo… tăng sự an toàn cho người tham gia giao thông. Các nhà máy ứng dụng 5G sẽ có độ tự động hóa cao, đơn giản hóa quy trình làm việc, xử lý khối dữ liệu lớn nhanh chóng, giúp quản lý hiệu quả.

Các chuyên gia cho rằng, 5G là một tác nhân quan trọng giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh và hiệu quả hơn, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước