Người làm món ăn Việt siêu nhỏ gây ấn tượng tại Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 08/11/2021 17:15 GMT+7

VTV.vn - Trong những năm qua, ẩm thực Việt Nam ngày càng được xuất hiện nhiều hơn trên trường quốc tế với nhiều cách thể hiện khác nhau.

Bắt nguồn từ Nhật Bản, trào lưu làm nấu ăn siêu nhỏ đã và đang làm mưa làm gió trong giới những người yêu thích thủ công. Những phiên bản mini của các món Nhật Bản như sushi hay cơm cuộn có lẽ không phải là hiếm. Tuy nhiên, những món ăn Việt Nam đặc trưng như bánh chưng hay phở cũng được nấu và trình bày theo phong cách như vậy lại thu hút sự chú ý đặc biệt.

Những nguyên liệu nhỏ xíu từ chiếc tủ lạnh nhỏ xinh, được nấu bằng những dụng cụ bếp mini, tạo thành những món ăn tí hon ngon mắt. Đó chính là thế giới nấu ăn siêu nhỏ, trào lưu thủ công bắt đầu tại Nhật Bản và vẫn do người Nhật thống lĩnh. Tuy nhiên, có một người Việt Nam đã gây được ấn tượng với khán giả nước này. Thậm chí, kênh YouTube của anh từng được xuất hiện trên truyền hình Nhật Bản.

"Tôi đã xem bạn ấy nấu món cá giang chiên xù và bạn ấy nấu y hệt như một đầu bếp chuyên nghiệp vậy. Làm được thế này hẳn rất khó, đặc biệt là khi bạn phải mổ và lọc bỏ xương những con cá bé xíu. Thật sự rất giỏi" - anh Okazaki Takumi, đầu bếp tại quán ăn Okachan Shokudo, chia sẻ.

Nhà nghiên cứu ẩm Kamiya Yoshie cho biết: "Bình thường để nấu được đã không đơn giản rồi chứ đừng nói đến nấu những đồ kích thước nhỏ một cách chuẩn xác như vậy. Nếu chỉ làm cho vui thì tôi cũng muốn thử. Nhưng để mà làm được nhiều món khác nhau với độ chính xác cao, lại còn đầu tư cho chúng trở thành những sản phẩm trông ngon mắt như vậy, hiếm người có thể làm được lâu dài".

Chủ nhân của kênh YouTube Miniature Hieu's Kitchen là Lê Thanh Hiệu, một người Việt Nam sinh ra tại Quảng Ngãi, hiện đang sống và làm việc tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

"Hồi nhỏ, mình hay giúp bố mẹ nấu cơm trưa hay cơm chiều. Cũng dần dần mình tích góp được những kinh nghiệm nho nhỏ về nấu nướng. Hầu hết những kỹ thuật nấu ăn thì nó giống nấu bình thường. Nhưng ví dụ như là hôm trước mình có làm món Takoyaki của Nhật, vì cỡ nó quá nhỏ, khoảng 5 mili, nếu mình dùng tăm xỉa răng thì nó quá bự, mình không làm cho nó hình tròn được nên mình phải dùng cái kim may đồ. Đó là những công đoạn mình phải tự nghĩ ra, làm sao để hoàn thiện sản phẩm tốt nhất" - anh Hiệu chia sẻ.

Không chỉ có món ăn Nhật, kênh YouTube của anh còn giới thiệu những phiên bản siêu nhỏ của rất nhiều loại món ăn, từ đồ Tây đến ẩm thực Trung Quốc và đặc biệt là các món ăn Việt Nam đặc trưng như bánh chưng, phở, bánh xèo.

"Mình muốn truyền bá văn hoá ẩm thực Việt Nam theo một cách đặc biệt, đó là làm theo cỡ rất nhỏ như vậy" - anh Hiệu cho biết.

Trong những năm qua, ẩm thực Việt Nam ngày càng được xuất hiện nhiều hơn trên trường quốc tế với nhiều cách thể hiện khác nhau. Tạo ra các phiên bản siêu nhỏ của món ăn Việt Nam cũng là một cách mới để quảng bá ẩm thực nước nhà. Và anh Hiệu cũng như nhiều người Việt đầy đam mê khác vẫn đang tiếp tục sáng tạo theo cách riêng của mình để giới thiệu nền ẩm thực, một phần rất quan trọng của văn hóa Việt Nam, ra với thế giới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước