Nguồn cung cấp điện mới tại Hà Lan trong tương lai

Thanh Tâm (Dịch từ IFL Science)-Thứ sáu, ngày 31/07/2015 06:15 GMT+7

Ý tưởng tòa nhà đa năng có thể tạo ra điện từ năng lượng gió tại Hà Lan

VTV.vn - Các kiến trúc sư tại Hà Lan đang thiết kế một kiến trúc đặc biệt cho phép tận dụng năng lượng từ gió và nước để tạo ra điện năng phục vụ cho cả thành phố.

Hình ảnh những chiếc cối xay gió đã gắn liền với đất nước Hà Lan kể từ những năm 1890. Với sự gia tăng dân số tại các khu vực đô thị, việc những động cơ tạo ra năng lượng từ sức gió mọc lên ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện năng cho các thành phố có thể trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Trước tình huống đó, tòa nhà Dutch Windwheel (Cối xay gió của Hà Lan) đã đưa ra gợi ý sản xuất điện năng theo một cách thức hoàn toàn khác biệt. Đây là một thiết kế hết sức sáng tạo, mới mẻ của các kiến trúc sư người Hà Lan đến từ Doepel Strijkers, tác giả của công trình kiến trúc cao 173m có khả năng tận dụng sức gió, nước và điện trường trong bộ chuyển đổi năng lượng gió để trực tiếp tạo ra nguồn điện.

Thay vì thiết kế một công trình với chỉ một mục đích đơn thuần giữa lòng thành phố, nhóm kiến trúc sư Doepel Strijkers đã xây dựng một tòa kiến trúc đa chức năng. Tại đó, con người vẫn có thể sinh sống và làm việc một cách an toàn trong khi công trình vẫn sản xuất tới 1 Megawatt điện năng mỗi ngày, đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 1.000 hộ gia đình tại Mỹ.

Chia sẻ với Popular Science, Lennart Graaff - người đứng đầu dự án cho biết: "Chúng tôi muốn có một công trình bền vững 100% với vai trò như một nền tảng cho sự đổi mới”. Doepel Strijkers dự kiến thi công tòa nhà Dutch Windwheel tại Rotterdam vào đầu năm 2020.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước