Nhân viên làm 4 ngày/tuần, Microsoft Nhật làm thế nào để năng suất tăng 40%?

Thùy An-Thứ tư, ngày 06/11/2019 06:11 GMT+7

VTV.vn - Sau khi thử nghiệm áp dụng thời gian làm việc 4 ngày/tuần ở Nhật Bản, Microsoft cho biết năng suất làm việc của các nhân viên của họ tăng gần 40%.

Microsotf tại Nhật Bản vừa công bố kết quả sau 1 tháng thử nghiệm dự án mới với mô hình người lao động chỉ làm việc có 4 ngày/tuần. 3 ngày còn lại, người lao động được nghỉ với mức lương đầy đủ.

Theo đó, dự án có tên "Work Life Choice Challenge" đã đạt được những con số vô cùng bất ngờ. Năng suất của người lao động Microsoft Nhật tăng lên 39,9%. Mức tiêu thụ điện cũng đã giảm 23% và in giấy giảm 59% so với tháng 8/2018.

Nhân viên làm 4 ngày/tuần, Microsoft Nhật làm thế nào để năng suất tăng 40%? - Ảnh 1.

Trong mô hình thử nghiệp, nhân viên Microsoft Nhật Bản chỉ làm việc 4 ngày trong tuần, 3 ngày còn lại được hưởng đầy đủ lương

Sau 1 tháng thử nghiệm, 92% nhân viên của Microsoft Nhật Bản cho biết họ thích thử thách này và muốn được áp dụng lâu dài.

Bên cạnh việc chỉ làm việc có 4 ngày/tuần, mô hình mới của Microsoft cũng yêu cầu nhân viên cắt giảm thời gian họ dành cho các cuộc họp và phản hồi email. Các cuộc họp được giới hạn tối đa 30 phút, thảo luận trực tuyến được khuyến khích áp dụng thay vì cuộc họp hàng giờ như trước đây.

Việc thử nghiệm mô hình làm việc mới và đạt được kết quả tốt hơn mong đợi của Microsoft mở ra hướng giải quyết với văn hóa làm thêm giờ khắc nghiệt tại Nhật Bản.

Nhân viên làm 4 ngày/tuần, Microsoft Nhật làm thế nào để năng suất tăng 40%? - Ảnh 2.

Không chỉ Microsoft, hiện nhiều công ty tại Nhật đang khuyến khích nhân viên của mình nghỉ đủ phép, không làm thêm giờ và ngủ đủ giấc bằng nhiều hình thức khen thưởng khác nhau

Nhiều người lao động ở xứ mặt trời mọc đã tử vong vì làm việc quá sức thậm chí có những người đã tự sát do áp lực công việc. Theo Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, năm 2017 có tổng cộng 190 trường hợp được xác định tử vong do lao động quá sức.

Nhiều công ty đã khuyến khích nhân viên của mình nghỉ đủ phép, không làm thêm giờ và ngủ đủ giấc bằng nhiều hình thức khen thưởng khác nhau.

Đầu năm nay, một công ty Nhật đã áp dụng chính sách các nhân viên ngủ ít nhất 6 giờ/tối trong ít nhất 5 ngày/tuần sẽ nhận được điểm thưởng từ công ty. Số điểm này có thể được đổi lấy đồ ăn trong canteen của công ty trị giá lên tới 64.000 Yên mỗi năm.

Một khảo sát được thực hiện ở 28 quốc gia cho thấy, người Nhật Bản chỉ ngủ trung bình 6 giờ 35 phút mỗi ngày, ít hơn 45 phút so với con số trung bình trên thế giới, khiến Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất.Có lẽ do làm việc quá nhiều và thiếu ngủ trầm trọng nên rất dễ bắt gặp hình ảnh người lao động Nhật Bản tranh thủ ngủ ở mọi nơi từ tàu điện ngầm, xe bus, công viên...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước