Nhật Bản phát triển công nghệ thích ứng với COVID-19

Long Nguyễn (PV thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 28/01/2021 06:37 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, một doanh nghiệp kinh doanh tại Nhật Bản đã đưa vào thử nghiệm phát minh mới phù hợp với xu hướng phát triển của nền kinh tế không tiếp xúc.

Đại dịch COVID-19 đã gây tác động mạnh, đòi hỏi cơ cấu nền kinh tế của các nước cần có sự thay đổi để thích nghi. Một trong những thay đổi đó là phát triển nền kinh tế không tiếp xúc, khuyến khích giảm các hoạt động tương tác để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại một cửa hàng cà phê tại Tokyo, nhân viên phục vụ chỉ là một robot, khách hàng đến đây có thể mua hàng thông qua quét mã ứng dụng QR code và thanh toán trực tuyến bằng điện thoại hoặc máy tính bảng. 

Nhật Bản phát triển công nghệ thích ứng với COVID-19 - Ảnh 1.

Sau khi khách hàng hoàn thành công việc đặt hàng, chiếc máy này sẽ tự động lấy cốc, pha cà phê và chuyển cho khách. Mọi công đoạn đều không có hoạt động tiếp xúc, điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện nay.

Robot bán cà phê tự động này được phát triển bởi anh Higuchi Shota, sinh viên của trường Đại học Tsukuba. Anh là một người có đam mê và đã đạt nhiều giải thưởng về chế tạo robot tại Nhật Bản.

Nhật Bản phát triển công nghệ thích ứng với COVID-19 - Ảnh 2.

"Tôi hy vọng những ứng dụng không tiếp xúc này sẽ được áp dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, mang lại lợi ích cho xã hội khi chúng ta đối đầu với đại dịch" - anh Higuchi Shota cho biết.

Anh mong muốn phát triển các ứng dụng với chi phí thấp để hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Anh cũng cho biết sẽ tiếp tục phát triển các ứng dụng không tiếp xúc tương tự để có thể đưa vào sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như sản xuất thực phẩm và nông nghiệp.

Các công nghệ mới như thế này không chỉ góp phần giảm tiếp xúc qua đó hạn chế lây lan dịch bệnh mà còn có thế giúp giải quyết một vấn đề khác của Nhật Bản hiện nay, đó là thiếu hụt lao động do già hóa dân số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước