Nhật Bản sẽ hạ giá cước thuê bao điện thoại di động

Đức Cường (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 05/11/2015 18:17 GMT+7

VTV.vn - Cước thuê bao điện thoại di động quá cao đang trở thành vấn đề quốc gia tại Nhật Bản.

Đầu tháng 9 vừa qua Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra chỉ thị cho Bộ Nội vụ và Truyền thông nước này phối hợp với các công ty viễn thông tìm cách giảm giá cước điện thoại di động. Giá cước điện thoại của nước này đã tăng liên tục trong nhiều năm qua.

Cuộc khảo sát của do Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản tiến hành vào đầu năm 2015 cho thấy chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, phí cuộc gọi ở Nhật Bản đã tăng 28,9% và phí truy cập mạng Internet tăng tới 61%. Cùng với sự phổ cập của các dòng điện thoại thông minh, chi phí thuê bao di động hàng tháng thực sự đã trở thành gánh nặng với nhiều gia đình Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, 3 nhà mạng KDDI, NTT Docomo và Softbank chiếm tới hơn 90% thị phần thuê bao điện thoại di động. Sự chi phối gần như tuyệt đối này khiến nhiều người tiêu dùng Nhật Bản bắt buộc phải chấp nhận các gói thuê bao mà các nhà mạng đưa ra dù chi phí đắt đỏ. Mỗi tháng, trung bình người tiêu dùng Nhật Bản phải trả gần 100 USD tiền điện thọai di động, bằng 1/20 mức lương của sinh viên mới tốt nghiệp ra trường.

Ông Yokota Hideaki, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường, công ty MM, nói: “Các công ty lớn luôn đảm bảo được tốc độ đường truyền, nhưng kèm với chất lượng dịch vụ cao là giá thành cũng rất cao. Trong khi đó nhiều khách hành muốn giá cước rẻ đi dù tốc độ truy cập Internet có thể chậm hơn”.

Để lấp vào khoảng trống dịch vụ thuê bao điện thọai giá rẻ, nhiều công ty mạnh về công nghệ đã thâm nhập vào thị trường di động. Những công ty này cắt giảm các gói dịch vụ hậu mãi dành cho khách hàng hoặc hạn chế tốc độ đường truyền để có thể giảm tối đa chi phi phí thuê bao. Năm ngoái, tốc độ tăng trưởng thuê bao của các công ty di động giá rẻ lên đến 25,9%, nhưng thị phần mới chỉ dừng lại ở mức khiêm tốn là 6.3%. Người tiêu dùng Nhật Bản e ngại những công ty nhỏ không thể đảm bảo chất lượng dịch vụ cơ bản.

Một người dân Nhật Bản cho biết: “Tôi không biết rõ về các công ty này. Tôi nghĩ mình phải tìm hiểu thêm”.

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ sớm công bố các biện pháp nhằm giảm giá thuê bao điện thoại di động, trong đó bao gồm cả kế hoạch thúc đẩy sự phát triển của khối các công ty di động giá rẻ nhằm cạnh tranh với các nhà cung cấp lớn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI