Nhật Bản ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận tải

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/01/2021 20:55 GMT+7

VTV.vn - Ngành vận tải Nhật Bản đã đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trong thời gian dài và đại dịch COVID-19 càng làm vấn đề này trở nên nghiêm trọng.

Đại dịch COVID-19 đã khiến ngành vận tải, chuyển phát nhanh ở Nhật Bản lâm vào cảnh thiếu nhân lực trầm trọng. Để giải quyết bài toán này, các công ty vận tải của Nhật Bản đã đẩy mạnh áp dụng trí tuệ nhân tạo giúp tăng năng suất lao động.

Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp tối ưu hóa lộ trình cho các tài xế chuyển phát hàng hóa. Phần mềm này xem xét khoảng cách giữa các địa điểm và lưu lượng xe cộ trên đường phố để đưa ra lộ trình nhanh nhất, hiệu quả nhất cho các tài xế.

"Ngày nay, trí tuệ nhân tạo cũng có xem bản đồ và căn cứ vào nhiều thông số để đưa ra đề xuất phù hợp nhất cho ngành vận tải" - ông Sakai Shoichi của Công ty công nghệ ZENRIN cho biết.

Không chỉ đề xuất lộ trình, AI còn có thể căn cứ vào sự thay đổi lượng tiêu thụ điện năng của các hộ gia đình để phán đoán chính xác thời điểm người nhận hàng đang có mặt ở nhà, từ đó giảm thiểu những lượt giao hàng không có người nhận. Hành động này tất nhiên cần nhận được sự đồng ý từ các hộ gia đình tiếp nhận hàng hóa.

Theo ước tính, hiện nay, số lao động sẵn có chỉ đáp ứng được một phần ba nhu cầu của các công ty vận tải tại Nhật Bản. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo được xem sẽ giúp các công ty vận tải tiếp tục hoạt động hiệu quả vào thời điểm đang thiếu hụt lao động một cách nghiêm trọng, đồng thời giảm bớt chi phí vận hành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước