"Nhẹ dạ" trước tin giả COVID-19 bắt nguồn từ 5G, người dân Australia tụ tập biểu tình

Nhật Anh - Phi Long-Thứ tư, ngày 13/05/2020 13:39 GMT+7

Các trạm phát sóng 5G đã được xây dựng tại một số thành phố lớn của Australia

VTV.vn - Tin vào những thông tin sai lệch, thiếu kiểm chứng, nhiều người dân đã tập trung tại thành phố Melbourne, Australia để biểu tình, phản đối xây dựng mạng 5G.

Theo The Guardian, đám đông hơn 100 người đã tập trung tại thành phố Melbourne, Australia để biểu tình, phản đối lệnh đóng cửa và việc xây dựng mạng 5G.

Những người này bị những thông tin sai lệch, thiếu kiểm chứng lan truyền trên Internet tác động, mang niềm tin sai lệch rằng chính công nghệ 5G là nguyên nhân dẫn đến bệnh COVID-19.

Sự kiện này đã vi phạm các quy định giãn cách xã hội trong thời kỳ dịch bệnh, buộc cảnh sát phải có mặt để giải tán đám đông. Cố vấn Y tế trưởng của Australia đã lên tiếng bác bỏ thông tin virus SARS-CoV-2 gây bệnh có thể phát tán qua mạng viễn thông.

Trước đó, tại Anh cũng đã xảy ra tình trạng tương tự khi người dân tin vào tin đồn vô căn cứ rằng 5G gây ra đại dịch COVID-19 và đốt phá các trạm phát sóng. Điều này buộc chính phủ Anh phải lên tiếng bác bỏ thông tin giả về tác động của sóng 5G.

Sau nước Anh, đến lượt người dân tại Hà Lan đổ xô đi phá, đốt các cột phát sóng điện thoại 5G. Người dân bị kích động do thông tin sóng vô tuyến của 5G làm yếu hệ miễn dịch, khiến con người dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn.Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào giữa mạng 5G và sự phát tán virus gây COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước