Những hoạt động giúp “cai nghiện” thế giới ảo ở nước Pháp

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 09/01/2017 15:13 GMT+7

VTV.vn - Tại Pháp có nhiều địa điểm giúp mọi người tham gia làm chủ cuộc sống của mình trước sự cuốn hút của công nghệ.

Trên những con đường đông người qua lại ở Thủ đô Paris dễ dàng bắt gặp cảnh những người đi ngang qua nhau nhưng không hề chào nhau hay trò chuyện, mà đều "dán" mắt vào màn hình điện thoại di động. Anh Vincent Dupin - một nhà kinh doanh trẻ - cho rằng điều này hoàn toàn là không nên.

Nhằm góp phần thay đổi thực trạng trên, vào năm 2015, anh Dupin đã thành lập công ty du lịch Into the Tribe phục vụ những chuyến dã ngoại nói không với Facebook, Twitter hay bất kỳ trang mạng xã hội nào khác.

Ở những chuyến du lịch này, người tham gia phải cam kết tắt các thiết bị liên lạc để đảm bảo họ không bị chi phối bởi thế giới bên ngoài, nhất là từ mạng xã hội. Từ đó họ có thể tận hưởng cuộc sống thực tại với bạn bè, người thân và có những trải nghiệm đáng nhớ khi hòa mình cùng với thiên nhiên.

Cũng với mục đích giúp mọi người bớt bị lệ thuộc vào các thiết bị công nghệ, rất nhiều diễn giả ở Pháp đã tổ chức các buổi hội thảo nói không với Internet. Tham gia chương trình, mọi người sẽ phải tạm rời xa chiếc điện thoại trong 3 tiếng đồng hồ của cuộc hội thảo và thực hiện các cuộc trao đổi với người xung quanh hay thậm chí là đối thoại với nội tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI