Những lưu ý khi mở cửa xe hơi

Theo VOV-Thứ hai, ngày 22/02/2016 11:12 GMT+7

VTV.vn - Mở cửa xe ô tô là một thao tác căn bản rất hay sử dụng, nhưng rất nhiều người không cẩn trọng dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Lái xe là nghề thường xuyên tiếp xúc với nguy hiểm cao nên từ lâu nhiều người đã nhắc nhau nhớ câu “mở cửa xe là mở cửa tù” để luôn cẩn thận phòng tránh tai nạn, để đừng tự mở cánh cửa nhà tù nhốt mình dù chỉ bằng một hành động đơn giản là mở cửa để lên, xuống xe.

Để tránh những vụ tai nạn đáng tiếc từ việc mở cửa xe, lái xe phải học cách mở cửa lên, xuống xe, đặc biệt là thao tác mở cửa xuống xe. Cách an toàn là lái xe luôn phải quan sát thật kỹ, phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác mới được mở cửa xe.

Rất nhiều lái xe do vội vàng hoặc do thiếu hiểu biết đã thao tác mở cửa sai dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Lỗi thường gặp là sau khi dừng xe, kéo phanh tay, tắt máy, người lái xe dùng tay trái kéo khóa mở cửa, cửa sẽ bung ra nhanh mất kiểm soát.

Có nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do mở cửa xe không đúng cách. (Ảnh minh họa: Internet)
Có nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do mở cửa xe không đúng cách. (Ảnh minh họa: Internet)

Thao tác mở cửa đúng là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Tay trái mở hé cánh cửa, quan sát kỹ phía sau khi thấy an toàn mới mở cửa để xuống xe. Phải lưu ý, người ra đến đâu cửa mở ra đến đó chứ không được mở hết cửa cho tiện lợi.

Đối với người sử dụng ô tô, thao tác mở cửa ra vào xe là thao tác rất căn bản và sử dụng thường xuyên, nhưng không phải ai cũng lưu ý thực hiện đúng quy định, đảm bảo an toàn cho bản thân và cho người khác. Thực thế cho thấy đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm mà nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp đều từ hành vi mở cửa bất cẩn của người điều khiển ô tô.

Trong đô thị, phải cho xe dừng, đỗ sát hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Cấm dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây: Bên trái đường một chiều; Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; Trên cầu, gầm cầu vượt; Song song với một xe khác đang dừng, đỗ; Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; Nơi đường giao nhau; Nơi dừng của xe buýt; Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức; Tại nơi phần đường cá bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; Trong phạm vi an toàn của đường sắt; Che khuất các biển báo hiệu đường bộ.

Mở cửa xe ô tô là một việc hết sức đơn giản, tuy nhiên nếu không nắm được những quy tắc khi mở cửa xe, rất có thể dẫn đến những tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Những lưu ý mở cửa xe dưới đây, sẽ giúp giảm thiểu phần nào tình trạng tai nạn do mở cửa xe khi tham gia giao thông:

Đối với người lái xe thì việc sử dụng gương chiếu hậu là điều luôn được thực hiện để quan sát tình hình giao thông phía sau thế nào. Khi nào không thấy người và xe chạy tới thì có thể mở cửa.

Thao tác mở cửa đúng là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Tay trái mở hé cánh cửa và nhìn kĩ xem phía sau một lần nữa, khi thấy an toàn mới mở cửa để xuống xe. Nên chú ý người ra đến đâu cửa mở ra đến đó chứ không được mở hết cửa cho tiện lợi.

Khi chở hành khách trên xe, lúc dừng xe, người lái phải nhắc nhở mọi người lưu ý khi mở cửa. Đối với những hành khách lớn tuổi, chưa quen với việc đi xe ô tô hay những đứa trẻ tinh nghịch thì lái xe nên dặn mọi người ngồi yên, để tự mình xuống mở cửa cho mọi người ra ngoài. Sau đó gạt nút khoá trẻ em ở cửa sau phía bên lái xe.

Với những hành khách ngồi phía bên phụ, nghĩa là ngồi phía trong lề đường thì thường sẽ ít nguy hiểm hơn, tuy nhiên tài xế cũng cần lưu ý mọi người vì có thể nhìn qua gương chiếu hậu bên phụ để thông báo tình hình.

Trong mọi tình huống, nếu có thể thì lái xe nên là người bước xuống mở cửa cho hành khách của mình để hạn chế tối đa rủi ro. Còn khi đi một mình thì cũng không nên vội vàng làm gì, chỉ vài giây lưu ý là có thể đảm bảo an toàn cho những người xung quanh và giúp mình tránh khỏi những tai nạn không đáng có.

Thêm một lưu ý nhỏ nữa là khi đỗ xe ô tô trong các bãi xe chật chội và phải đỗ sát xe khác thì khi mở cửa nên nhẹ nhàng, tránh gây hư hại đến các xe bên cạnh.

Còn đối với những người đi xe máy thì nên lưu ý đặc biệt đến những chiếc xe đang đỗ bên đường mà có người ngồi bên trong. Cố gắng giữ khoảng cách với chiếc xe khi chạy ngang qua, vì cửa có thể mở bất ngờ. Khoảng cách an toàn là phải từ 1 mét trở lên và nên đi chậm nếu thấy có xe đỗ như vậy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước