Những quy định về ô tô, xe máy có hiệu lực từ tháng 6

T.K (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 31/05/2017 17:31 GMT+7

VTV.vn - Người khuyết tật được thi bằng lái ô tô là một trong những quy định sẽ có hiệu lực vào tháng 6 tới.

Người khuyết tật được thi bằng lái ô tô từ 1/6

Từ ngày 1/6/2017, người khuyết tật nếu đáp ứng đủ về điều kiện sức khỏe sẽ được thi lấy bằng lái xe ô tô hạng B1 số tự động.

Cụ thể, tại khoản 2, điều 43 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được Bộ Giao thông Vận tải ban hành quy định: Đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng B1 (ôtô chở người dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn) số tự động cho người khuyết tật có đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo.

Để đủ điều kiện tham gia thi giấy phép lái xe hạng B1, người khuyết tật cũng phải trải qua các bước khám sức khỏe và đáp ứng yêu cầu về sức khỏe được quy định tại Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT về tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe do liên Bộ GTVT - Y tế ban hành.

Do đó, người lái xe hạng B1 phải khai đủ tiền sử, bệnh sử của gia đình và qua vòng kiểm tra của bác sĩ, sau đó mới được khám 8 chuyên khoa lâm sàng như tâm thần, thần kinh, mắt, tai - mũi - họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp và chuyên khoa nội tiết (phụ nữ có thêm khoa thai sản).

Người khuyết tật được thi lấy bằng lái ô tô Người khuyết tật được thi lấy bằng lái ô tô

VTV.vn - Từ ngày 1/6, người khuyết tật được đào tạo và thi sát hạch để cấp giấy phép lái xe. Đây là một trong nhiều điểm mới về công tác đào tạo, sát hạch và cấp giấp phép lái xe.

Quy định về sức khỏe không cho phép những trường hợp sau đây được điều khiển xe: Người rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng; rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý; thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10; rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; suy tim độ III trở lên; các bệnh, tật gây khó thở.

Những người bị cụt hoặc mất chức năng một bàn tay, một bàn chân, một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng) cũng không được phép lái xe.

Bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy, mô tô

Từ ngày 5/6, Chính phủ chính thức bỏ thu phí đường bộ đối với xe máy, môtô. Theo đó, phí sử dụng đường bộ sẽ chỉ còn được thu hàng năm trên các đầu phương tiện: ôtô, máy kéo; rơ-moóc, sơmi-rơmoóc được kéo bởi ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự.

Không bắt buộc đổi bằng lái xe sang thẻ PET

Những quy định về ô tô, xe máy có hiệu lực từ tháng 6 - Ảnh 2.

Từ 1/6, thay vì bắt buộc phải thực hiện chuyển đổi theo lộ trình như quy định trước đây, người dân được khuyến khích thực hiện đổi giấy phép lái xe (GPLX) bằng giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET trước ngày 31/12/2020.

Người có GPLX có thời hạn phải thực hiện đổi GPLX trước khi hết thời hạn sử dụng, trong khi quy định cũ cho phép người có GPLX quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch vẫn được xét cấp lại giấy phép.

Cấm nhập khẩu ô tô cũ đã chuyển đổi công năng

Thông tư 13/2015 của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực từ 10/6, quy định các loại vật tư, phương tiện đã qua sử dụng, đã bị thay đổi kết cấu để chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu thuộc diện cấm nhập khẩu.

Ngoài ra, cấm nhập khẩu ô tô chở 10 người trở lên, ô tô và các loại xe khác có động cơ được thiết kế chủ yếu để chở người, kể cả ôtô đua, xe chở người có khoang hành lý chung; Xe có động cơ dùng để vận tải hàng hóa; Xe chuyên dùng có động cơ, trừ các loại được thiết kế chủ yếu dùng để chở người hay hàng hóa. Xe ô tô cứu thương đã qua sử dụng cũng thuộc diện bị cấm nhập khẩu.

*/Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước