Những rắc rối khi sống trong một căn nhà thông minh

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 18/05/2016 14:26 GMT+7

VTV.vn - Từ hệ thống điện, sưởi cho đến cả âm thanh, ánh sáng trong nhà thông minh đều được điều khiển đơn giản chỉ qua một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Một trong những xu hướng nổi bật của ngành công nghệ hiện nay là tích hợp máy tính và mạng internet vào tất cả các loại vật dụng trong nhà, tạo nên một mạng lưới đồ vật thông minh với tên gọi “Internet of Things”. Nhờ thế, ngôi nhà cũng trở nên thông minh và tiện lợi hơn.

Anh Sven Apfeld, chủ nhân một ngôi nhà thông minh, cho biết: “Ngôi nhà thông minh rất tiện lợi. Trước khi về nhà, tôi có thể bật bình nước nóng, về đến nơi là đã có nước ấm sẵn sàng rồi. Hơn thế nữa, mỗi khi đi du lịch, tôi vẫn có thể theo dõi ngôi nhà của mình rất chi tiết”.

Tuy nhiên, những ngôi nhà thông minh này lại luôn ẩn chứa không ít rắc rối mà chủ nhân của nó khó có thể lường trước được.

Anh Christopher Blum, chuyên gia công nghệ, nói: “Những ngôi nhà dùng ứng dụng thông minh sẽ là đối tượng của những tin tặc. Hơn thế nữa, bạn hãy thử tưởng tượng, nếu như hệ thống phần mềm bị hỏng hoặc không thể nâng cấp, lúc đó ngôi nhà thông minh sẽ chẳng còn thông minh nữa.”

Trên thế giới đã từng có trường hợp những ngôi nhà thông minh của công ty Revolv trở nên vô hiệu hóa bởi công ty này bị đóng cửa và chẳng ai tiếp tục phát triển phần mềm cho các ngôi nhà. Vậy là, tất cả các khách hàng phải bỏ ra cả núi tiền để đổi sang một hệ thống nhà thông minh khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước