Ông lớn công nghệ phản ứng với sắc lệnh siết thị thực của ông Trump

Theo Người đưa tin-Thứ tư, ngày 01/02/2017 17:57 GMT+7

VTV.vn - Các ông lớn công nghệ đã có những phản ứng về sắc lệnh liên quan đến việc kiểm soát người nhập cư vào Mỹ mà tân Tổng thống nước này vừa ký.

Theo Neowin, những điều luật mới sẽ đình chỉ tất cả các hướng tị nạn đến Mỹ. Nó cũng ảnh hưởng nhiều đến những người sống và đang làm việc hợp pháp tại Mỹ. Điều đó đã được trình bày ngay lập tức đến các công ty đa quốc gia, với lực lượng lao động toàn cầu, trong đó có nhiều người làm việc trong ngành công nghệ cao.

Ông lớn công nghệ phản ứng với sắc lệnh siết thị thực của ông Trump - Ảnh 1.

Lệnh siết thị thực mới của Mỹ ảnh hưởng đến nhiều hãng công nghệ

Lệnh của ông Trump cấm tất cả mọi người từ 7 quốc gia với Hồi giáo chiếm đa số là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen đến Mỹ ít nhất trong vòng 90 ngày. Lệnh cấm bao gồm những người có quốc tịch kép chia sẻ với các nước này, ngoại trừ những người có quốc tịch ở Mỹ.

Dẫn lời các quan chức chính quyền Mỹ, Reuters cho biết thậm chí cả những chủ thẻ xanh (nhận quyền thường trú hợp pháp tại Mỹ) đến từ những nước này sẽ không được phép tái nhập cảnh mà không được xem xét trên cơ sở "theo từng trường hợp". Một quan chức Nhà Trắng nói với các phóng viên rằng những người đã được cấp thẻ xanh ở Mỹ bây giờ sẽ phải liên hệ với một quan chức lãnh sự trước khi họ phải rời khỏi đất nước.

Sự xuất hiện của điều luật mới nhận được nhiều sự quan tâm của các công ty Mỹ, những người tuyển dụng nhân viên ở Mỹ từ khắp nơi trên thế giới. Microsoft đã đưa ra một tuyên bố với TechCrunch rằng hãng sẽ hỗ trợ các nhân viên của mình bị ảnh hưởng bởi những thay đổi bằng việc cung cấp tư vấn luật và hỗ trợ pháp lý.

Về phía Google, CEO Sundar Pichai khẩn trương đánh giá tất cả nhân viên có khả năng bị ảnh hưởng bởi các hạn chế mới, với tổng cộng 187 nhân viên bị ảnh hưởng trực tiếp. Công ty cho biết: "Chúng tôi lo ngại về tác động của lệnh này gây ảnh hưởng đến các cá nhân và gia đình nhân viên tại Google. Nó cũng tạo ra các rào cản để đưa những nhân tài đến Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc dựa trên quan điểm của chúng tôi về những vấn đề được biết đến với các nhà lãnh đạo ở Washington và những nơi khác".

Còn CEO Mark Zuckerberg của Facebook thì cho biết rằng ông đã lo ngại về tác động của lệnh ban hành được ký bởi Tổng thống Trump gần đây.

Mặc dù nhiều công ty khác chưa đưa ra nhận xét về tình hình, nhưng rõ ràng với những doanh nghiệp sử dụng những nhân tài từ khắp nơi trên thế giới, nơi họ được sinh ra, mọi thứ đột nhiên trở nên phức tạp hơn nhiều.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước