Ông Trương Gia Bình: “Chờ đợi những chính sách về CNTT đi vào cuộc sống”

N.B-Thứ tư, ngày 20/01/2016 17:34 GMT+7

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT, Chủ tịch Hiệp hội DN CNTT Việt Nam Visasa.

VTV.vn - Theo ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Vinasa, Chính phủ đã có những chính sách đẩy mạnh ứng dụng CNTT và các DN chờ đợi những chính sách này đi vào cuộc sống trong năm 2016.

Trong đó, ngày 14/10/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 36a/NQ-CP về xây dựng Chính phủ điện tử nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nghị quyết này đặt mục tiêu đến hết năm 2016 các bộ, ngành Trung ương có 100% các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến ở mức độ cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Bên cạnh đó, ngày 30/12/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành quyết định quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, nhằm giảm đầu tư từ ngân sách. Kinh phí cho hoạt động này được lấy từ nguồn kinh phí chi sự nghiệp, nguồn kinh phí chi đầu tư phát triển và các nguồn vốn nhà nước hợp pháp khác.

Theo ông Trương Gia Bình, đây là hai chính sách rất quan trọng, góp phần cởi trói cho sự phát triển CNTT. Tuy nhiên, để những chính sách này đi vào cuộc sống còn vướng các thủ tục, quy trình triển khai. Giới CNTT kỳ vọng rằng, trong năm 2016 những vấn đề này sẽ được tháo gỡ để CNTT thực sự khẳng định được vị trí của một phương thức mới, là lời giải cho các bài toán phát triển tại Việt Nam.

Cũng theo ông Bình, năm 2016 sẽ chứng kiến tác động ban đầu từ Hiệp định TPPCộng đồng kinh tế ASEAN với ngành CNTT Việt Nam: “Khi đó sẽ không còn khái niệm sân nhà và các doanh nghiệp CNTT Việt Nam sẽ phải cạnh tranh bình đẳng với cả những tên tuổi lớn trong ngành CNTT toàn cầu. Nếu không thằng được trên “sân nhà”, thì doanh nghiệp CNTT Việt Nam không có “cửa” trên sân chơi toàn cầu” – ông Bình nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Trương Gia Bình cho rằng giá nhân công tại Việt Nam vẫn thấp hơn so với các nước, do vậy sẽ có xu hướng các nước ASEAN sử dụng nhân lực CNTT của Việt Nam. Đây vừa là cơ hội cho đầu ra nhân lực, nhưng sẽ là thách thức “chảy máu nhân sự” với các doanh nghiệp của Việt Nam.

 


Xu hườn IoT sẽ hiện hữu rõ nét trong năm 2016?

Xu hườn IoT sẽ hiện hữu rõ nét trong năm 2016?

Xu hướng IoT - Internet vạn vật đang đi vào Việt Nam theo phương thức này hay phương thức khác và ông Trương Gia Bình nhận định rằng, năm 2016 sẽ chứng kiến sự hiện hữu rõ rệt của IoT. Theo đó, sẽ có thêm những giải pháp kết nối, những ứng dụng hữu ích trong cuộc sống như tính toán lượng thức ăn, đo oxy trong nước trong ngành nuôi thủy sản, hay đeo vòng sức khỏe 24/24 cho người già để theo dõi các chỉ số, giúp bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp…

Những dự đoán về bức tranh CNTT Việt Nam 2016 này cho thấy đây sẽ là thời điểm chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của ngành CNTT, từ đó tác động đến các lĩnh vực khác trong đời sống, tạo ra động lực phát triển cho Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển sang kinh tế tri thức và xã hội thông tin.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước