Phát triển robot đàn hồi trong hoạt động cứu hộ

Quốc Dũng-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 11:00 GMT+7

Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một loại robot có chức năng co giãn đàn hồi như cao su và có thể hoạt động trong những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt.

Họ hy vọng, loại robot này sẽ góp phần tích cực vào các hoạt động cứu nạn trong tương lai không xa.

Loại Robot này không hề có khung xương giống như các robot bình thường, mà nó được làm hoàn toàn từ các vật liệu tổng hợp , trong đó bao gồm silicone đàn hồi – một loại hợp chất được tạo ra bởi silicon, carbon và oxy. Nó hoạt động dựa vào cơ chế nén khí, với một máy nén khí chạy điện cho phép robot làm việc trong vòng 2 giờ, trong các điều kiện cực kỳ khắc nghiệt.

Nhóm nghiên cứu cho biết đây là nỗ lực thành công đầu tiên trong việc vận hành một robot “mềm” trong môi trường ngoài phòng thí nghiệm mà không cần dây điều khiển.

Kỹ sư trưởng của dự án ông Michael Tolley - Đại học Harvard, đánh giá loại robot này có thể rất hữu ích trong các trường hợp đòi hỏi một thiết bị linh hoạt để chui qua những khe hẹp. Đây là một thiết kế đột phá, tạo nền tảng cho thế hệ robot mới có thể nhảy, luồn lách và cầm nắm nhiều dạng vật thể.

Không dừng lại ở đó, ông Tolley và các đồng nghiệp đang có kế hoạch tiếp tục cải tiến loại robot này, bằng cách trang bị thêm các chi nhằm tăng tốc độ và tính cơ động của nó.

Mời quý vị và các bạn theo dõi thông tin về robot này trong Video dưới đây:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước