Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Để vượt lên trong cuộc đua chuyển đổi số, cần phải có khát vọng, sáng tạo và đột phá

Tạ Hiển-Thứ năm, ngày 08/08/2019 15:21 GMT+7

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Vietnam ICT Summit 2019 (Ảnh: Phi Long)

VTV.vn - Phát biểu chỉ đạo tại Vietnam ICT Summit 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cơ hội từ công nghệ thông tin nếu không tận dụng tốt sẽ biến thành thách thức.

Hôm nay (8/8), Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam Vietnam ICT Summit 2019 đã diễn ra với chủ đề "Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường". Sau 2 phiên tọa đàm sôi nổi về giải pháp đột phá đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Việt Nam dù được đánh giá là phát triển nhanh so với khu vực, so với quốc tế nhưng xuất phát của chúng ta quá thấp nên phải phát triển nhanh hơn và bền vững hơn để cạnh tranh về vốn đầu tư, công nghệ, thị trường. Để vượt qua được cuộc đua tranh này với cả thế giới, chúng ta chắc chắn phải có khát vọng, đi kèm với ý chí và điều quan trọng với cộng đồng doanh nghiệp là phải có sáng tạo và đột phá ra khỏi tư duy, suy nghĩ, ràng buộc do thói quen từ trước đến nay hay do điều kiện khó khăn vì chúng ta còn nghèo".

"Chúng ta có cơ hội không? Câu trả lời như các diễn giả đã nói là hoàn toàn đúng, đó là cơ hội nhưng chúng ta không được quên 2 điểm. Cơ hội với chúng ta cũng là cơ hội với tất cả quốc gia, dân tộc khác. Trong cuộc đua tranh, hợp tác ngày hôm nay, cơ hội đó nếu không tận dụng tốt sẽ biến thành thách thức. Điều lưu ý thứ 2, đây không phải là lần đầu tiên công nghệ thông tin mang đến cơ hội. Từ những năm 90 từng có cơ hội tương tự, thời điểm đó chúng ta đã nói về kỷ nguyên số, Chính phủ điện tử và giờ là chuyển đổi số. Suy cho cùng, cốt tử là ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn cho mỗi doanh nghiệp, hiệu quả hơn cho mỗi tổ chức và mang lại cơ hội tốt đẹp hơn cho mỗi người dân" - Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, Việt Nam đã tận dụng phần nào những cơ hội do công nghệ thông tin mang lại như mạnh dạn số hóa ngành bưu điện, điện lực, bảo hiểm… nhưng bên cạnh đó, cũng có những cơ hội bị bỏ lỡ. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ làm việc với Bộ TT&TT, Liên minh chuyển đổi số để tiếp thu ý kiến cho Đề án chuyển đổi số quốc gia để đề án này đúng tinh thần đề ra mục tiêu lớn tổng thể, bằng những hành động cụ thể và thiết thực.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Để vượt lên trong cuộc đua chuyển đổi số, cần phải có khát vọng, sáng tạo và đột phá - Ảnh 1.

Liên minh chuyển đổi số Việt Nam ra mắt tại Vietnam ICT Summit 2019 hứa hẹn sẽ đồng hành cùng Chính phủ, các Bộ, Ngành, tổ chức và doanh nghiệp tham gia vào triển khai và thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam (Ảnh: Phi Long)

"Một công trình lớn, một lâu đài nguy nga cũng phải xây dựng nên từ những viên gạch. Chúng ta có tâm thế là lợi thế của nước đi sau nhưng chúng ta phải tự nhắc nhau rằng chúng ta cũng ở tâm thế cửa quốc gia còn kém so với quốc tế. Vì kém nên cần phải có nỗ lực gấp nhiều lần. Chúng ta có khát vọng, quyết tâm nhưng không nên quá bị quan. Chúng ta có những điều đáng tự hào như khi dồn vào thế nhất định, chúng ta làm được những việc không tưởng. Về tư duy, chúng ta nhắc đến nhiều về tư duy mới như 5G, blockchain… nhưng điều quan trọng nhất, chúng ta không chỉ cần có tư duy vượt qua khó khăn và còn vượt lên chính mình, vượt lên cảm tính, định tính trong việc ra quyết định, đánh giá, vượt lên hiện tượng rộ lên một lúc rồi lại chìm đi" - Phó Thủ tướng chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp.

Để đạt được những mục tiêu đã đề ra về chuyển đổi số, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần tập trung xây dựng môi trường pháp lý, an ninh - bảo mật hay cơ chế về thuế, phân bổ tài nguyên… Bên cạnh đó, cần xác định ngay những việc cần phải làm ngay, những nhiệm vụ phải làm bằng được để khát vọng chuyển đổi số được truyền đến cho toàn xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước