"Pin nước" khổng lồ tại Thụy sĩ

Ban Thời sự - TTXVN-Chủ nhật, ngày 07/08/2022 06:06 GMT+7

VTV.vn - Thụy Sĩ vừa đưa vào hoạt động một nhà máy thủy điện dưới lòng đất, có khả năng lưu trữ đủ điện để sạc đồng thời 400.000 pin ô tô. Nó được ví như một pin nước khổng lồ.

Nhà máy thủy điện Nant de Drance được bắt đầu đi vào hoạt động hồi tháng 7. Dự án đồ sộ này mất 14 năm mới hoàn thành. Khoảng 17 km đường hầm dưới lòng đất đã được đào xuyên qua dãy Alps.

Sáu tuabin có công suất 900 MW nằm trong một hang động khổng lồ sâu 600 mét dưới mặt đất giữa hai hồ chứa sẵn có Emosson và Vieux Emosson. Các tuabin này hoạt động linh hoạt, có thể đảo chiều. Chỉ cần bật công tắc là có thể chuyển từ dự trữ năng lượng sang cung cấp điện năng.

Trong giai đoạn nhu cầu cao điểm, Nant de Drance sản xuất điện năng từ thủy điện. Tuy nhiên, khi nguồn cung từ các trại năng lượng gió và mặt trời vượt quá nhu cầu, nhà máy sẽ tích trữ lượng điện dư thừa bằng cách bơm nước vào hồ chứa Vieux Emosson.

Với 360 mét khối/giây, lượng nước đi qua các tuabin của Nant de Drance tương ứng với dòng chảy của sông Rhone qua thủ đô Geneva vào mùa hè. Giám đốc nhà máy Alain Sauthier cho biết, lượng năng lượng thực sự có thể được lưu trữ trong cơ sở này vào khoảng 20 gigawatt giờ (GWh). Điều này đồng nghĩa mỗi một "bình đầy" trong hồ chứa Vieux Emosson là đủ để sạc 400.000 pin xe điện cùng một lúc.

Thông thường, nhà máy bơm nước vào kho chứa vào buổi chiều, ban đêm và các ngày cuối tuần, sau đó tạo ra nguồn điện vào buổi sáng và buổi tối. Dự án trị giá 2 tỷ USD này có thể đóng vai trò quan trọng trong ổn định lưới điện của châu Âu khi châu lục này chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng tại Đức Nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng tại Đức

VTV.vn - Nhiều thành phố tại Đức đã quyết định ngừng cung cấp nước nóng, giảm mức nhiệt sưởi ấm tối đa và tắt đèn tại những công trình công cộng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Thụy Sĩ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước