Năng lượng tái tạo là nguồn phát điện giá rẻ nhất ở Australia

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 11/07/2022 11:59 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia đã phát hiện rằng, gió và mặt trời là các nguồn phát điện rẻ nhất, ngay cả khi tính gộp các chi phí liên quan như lưu trữ và truyền phát điện.

Năng lượng tái tạo vẫn là những nguồn năng lượng giá rẻ nhất để phát điện của Australia. Đó là kết luận trong báo cáo thường niên GenCost năm 2021 - 2022 do nhóm các nhà khoa học cấp cao của nước này là Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối Thịnh vượng chung (CSIRO) và Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Australia (AEMO) thực hiện.

Các nhà khoa học trên đã phát hiện rằng, gió và mặt trời là các nguồn phát điện rẻ nhất, ngay cả khi tính gộp các chi phí liên quan như lưu trữ và truyền phát điện. Theo báo cáo, hầu hết các công nghệ trong năm 2021 - 2022 đều có giá rẻ hơn so với năm trước. Các nhà khoa học dự báo sau khi chu kỳ lạm phát hiện nay chấm dứt, các công nghệ năng lượng Mặt Trời, gió và pin sẽ tiếp tục rẻ hơn.

Giám đốc điều hành CSIRO Larry Marshall cho biết các phân tích chi tiết trong báo cáo GenCost sẽ giúp các chính phủ và ngành công nghiệp chuyển hướng sang năng lượng tái tạo. Trong thông cáo báo chí, ông Marshall cho biết: "Báo cáo mới nhất cho thấy năng lượng tái tạo đang là nguồn điện năng mới giá rẻ nhất". Ông cũng dự báo Australia có thể trở thành một nước đi đầu trên thế giới về năng lượng tái tạo.

Theo số liệu do Bộ Năng lượng và biến đổi khí hậu công bố, các nguồn nhiên liệu hóa thạch chiếm 71% nguồn phát điện của cả nước vào năm 2021, giảm so với 76% trong năm 2020. Trong đó, than đá chiếm phần lớn, 51% tổng lượng phát điện trong năm 2021. Nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất là Mặt Trời (12% tổng lượng phát điện), tiếp theo là gió (10%) và khí hydro (6%).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước