Robocon 2018: Khi robot chơi ném còn

P.L-Thứ ba, ngày 09/01/2018 19:23 GMT+7

VTV.vn - Tương tự như trò chơi dân gian “Ném còn”, các đội tuyển tham gia Robocon 2018 sẽ phải điều khiển robot ném quả còn qua các vòng tròn để ghi điểm và giành chiến thắng.

Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon) đã bước sang năm thứ 17 và Việt Nam vinh dự trở thành quốc gia đăng cai ABU Robocon 2018. Vậy là sau thành công từ cuộc thi ABU Robocon 2007 và 2013, đây là năm thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức vòng thi quốc tế của sân chơi Robocon.

Trong bối cảnh những nét văn hóa đang dần mai một khi xã hội ngày càng phát triển, ý tưởng về chủ đề luật thi Robocon 2018 được hình thành dựa trên trò chơi dân gian quen thuộc mang tên "Ném còn". Theo Ban Tổ chức cuộc thi, đề thi năm nay mang nhiều điểm mới về kỹ thuật, đòi hỏi các đội tuyển phải thiết kế robot hội tụ các yếu tố, trong đó, kỹ thuật, độ chính xác và sự khéo léo là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, đề thi Robocon năm nay cho phép các đội tuyển tự thiết kế những quả còn độc đáo, rực rỡ sắc màu, mang dấu ấn riêng của từng đội.

Vậy ném còn chơi như thế nào?

Ném còn là một trong những trò chơi dân gian vào các dịp lễ hội đầu xuân năm mới. Để chuẩn bị cho trò chơi, cần có một khoảng sân rộng, ở giữa đặt một thân tre cao khoảng 15m, trên đỉnh có một vòng tròn dán giấy với một mặt màu vàng tượng trưng cho Mặt Trăng và mặt còn lại màu hồng tượng trưng cho Mặt Trời.

Vật đem lại sự sinh động cho trò chơi là quả còn được trang trí với những tua vải nhiều màu sắc tượng trưng cho 7 sắc cầu vồng. Bên trong quả còn nhồi hạt bông hoặc thóc để cầu mong cho sự sinh sôi, mưa thuận gió hòa trong năm mới.

Robocon 2018: Khi robot chơi ném còn - Ảnh 1.

Quả còn được trang trí với những tua vải nhiều màu sắc tượng trưng cho 7 sắc cầu vồng

Thân quả còn đính một sợi dây để người chơi cầm vào đó quay theo chiều kim đồng hồ rồi tung lên. Nếu khéo léo tung quả còn lọt qua vòng tròn, người chơi đó là người thắng cuộc.

Quả còn khi tung lên với biểu trưng như hình rồng bay sẽ tượng trưng cho sức mạnh của con người và vũ trụ. Bởi vậy, khi khai hội, quả còn đầu tiên bay qua vòng tròn sẽ được bóc ra, phát hạt giống cho mọi người với lời cầu chúc thịnh vượng và ấm no.

Trò chơi ném còn áp dụng vào sân chơi Robocon ra sao?

Tại cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2018 (Robocon Việt Nam 2018) và ABU Robocon 2018, mỗi trận đấu vẫn diễn ra trong vòng 3 phút với hai đội xanh và đỏ. Mỗi đội sử dụng 2 robot gồm 1 robot điều khiển bằng tay và 1 robot tự động. Sân thi đấu tại cuộc thi Robocon năm nay gồm các vị trí: Khu vực xuất phát, Khu vực đặt còn, Khu vực ném còn, Khu vực hoạt động của robot điều khiển bằng tay và robot tự động.

Robocon 2018: Khi robot chơi ném còn - Ảnh 2.

Mô phỏng sân thi đấu tại cuộc thi Robocon 2018

Khi trận đấu bắt đầu, robot điều khiển bằng tay lấy quả còn và trao cho robot tự động, trao thành công, đội ghi được 1 điểm. Robot tự động ném còn thành công tại khu vực TZ1 sẽ giúp đội ghi được 10 điểm, ném thành công tại khu vực TZ2 ghi được 15 điểm.

Nếu ghi điểm thành công ở cả hai khu vực TZ1 và TZ2, robot tự động được di chuyển vào khu vực TZ3 để ném quả còn vàng. Mỗi lần ném thành công qua vòng còn vàng, đội sẽ ghi được 30 điểm.

Nếu robot tự động ném qua vòng còn vàng thành công và quả còn rơi vào đĩa vàng, đội sẽ giành chiến thắng tuyệt đối, gọi là "Rồng bay" và trận đấu sẽ kết thúc.

Robocon 2018: Khi robot chơi ném còn - Ảnh 3.

Robocon 2018: Khi robot chơi ném còn - Ảnh 4.

Đội có robot ném qua vòng còn vàng thành công và quả còn rơi vào đĩa vàng sẽ giành chiến thắng tuyệt đối, còn gọi là Rồng bay (Flying Dragon)

Lịch thi đấu:

- Vòng loại khu vực:

+ Vòng loại Robocon Việt Nam khu vực phía Bắc: từ ngày 02/04 - 06/04/2018.

+ Vòng loại Robocon Việt Nam khu vực phía Nam: từ ngày 07/4 - 08/4/2018.

- Vòng chung kết toàn quốc Robocon Việt Nam 2018: từ ngày 08/05 -13/05/2018 tại Vĩnh Phúc.

- Cuộc thi ABU Robocon 2018: ngày 26/08/2018 tại Ninh Bình.

Để giúp khán giả chương trình có thể tham gia tương tác, được giải đáp thêm các thông tin về cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ tổ chức livetream trực tiếp từ sân thi đấu. Đây cũng là một nội dung quan trọng của cuộc thi hướng tới đối tượng khán giả thế hệ số.

Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn” Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn”

VTV.vn - Bên cạnh những điểm mới về kỹ thuật, đề thi Robocon 2018 còn mang nhiều yếu tố mở, giúp các đội thỏa sức sáng tạo trong việc thiết kế robot và lựa chọn giải pháp thi đấu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước