Robocon Việt Nam 2016: "Đi tìm năng lượng sạch"

VTV News - Nguồn: BTC Robocon Việt Nam 2016-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 09:00 GMT+7

Hình ảnh mô phỏng sân thi đấu của cuộc thi Robocon năm nay (Ảnh: aburobocon2016.com)

VTV.vn - Robocon Việt Nam 2016 có chủ đề “Đi tìm năng lượng sạch”, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức con người trong việc sử dụng nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo.

Hiện nay, hầu hết các nguồn năng lượng chúng ta sử dụng để phục vụ nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày đều có nguồn gốc từ tự nhiên, trong đó, năng lượng hóa thạch chiếm phần lớn. Do sự ngộ nhận rằng năng lượng hóa thạch là vô tận và dư thừa trong quá khứ, hiện tại, những nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng trở nên khan hiếm và dần cạn kiệt. Để giải quyết vấn đề này, con người phải tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế ổn định, có khả năng tái tạo và phải là năng lượng sạch.

Dựa trên những lý do trên, chủ đề đặt ra của cuộc thi Sáng tạo Robot Châu Á - Thái Bình Dương 2016 (ABU Robocon 2016) mang tên “Clean Energy Recharging the World”, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức con người trong việc tiêu thụ năng lượng hiệu quả và sử dụng nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo.

Tại Việt Nam, cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2016 (Robocon Việt Nam 2016) do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức có chủ đề “Đi tìm năng lượng sạch”, hứa hẹn là sân chơi trí tuệ sôi động dành cho các sinh viên đam mê khoa học - công nghệ thuộc các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc. Cuộc thi hướng tới mục tiêu chọn ra đội tuyển xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tham dự ABU Robocon.

Chủ đề và luật thi Robocon 2016

Về luật thi đấu của cuộc thi Robocon Việt Nam 2016, mỗi trận đấu sẽ diễn ra giữa hai đội: Đội Xanh và Đội Đỏ trong thời gian tối đa là 3 phút. Mỗi đội gồm có 2 robot: một Eco Robot và một Hybrid Robot. Eco Robot không có cơ chế để tự chuyển động, hoạt động gián tiếp nhờ lực tác động từ Hybrid Robot như bằng sức gió, bằng từ tính hoặc dựa trên chính độ dốc của sân thi đấu. Eco Robot mang theo một cánh quạt gió, đi từ khu vực xuất phát của mình qua 3 khu vực: khu vực Leo dốc và Lên đồi, khu vực Vượt sông, khu vực Xuống sườn đồi dựa vào nguồn năng lượng do Hybrid Robot cung cấp. Sau khi Eco Robot đến được trạm tua-bin gió, Hybrid Robot phải lấy cánh quạt gió từ Eco Robot. Sau đó, Hybrid Robot tự động leo lên cột tua-bin gió để lắp cánh quạt gió vào động cơ sức gió nằm trên đỉnh cột. Đội nào gắn được cánh quạt gió lên đỉnh cột trước sẽ là đội chiến thắng. Chiến thắng này được gọi là Chai-Yo!

Thông tin chi tiết về chủ đề và luật thi Robocon 2016 có thể tìm hiểu trực tiếp tại trang chủ của cuộc thi theo địa chỉ http://robocon2016.vtv.vn hoặc tham khảo tại đây (bản tiếng Việt) và tại đây (bản tiếng Anh).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước