Robocon Việt Nam 2016: Tân binh kém ấn tượng

VTV News-Thứ năm, ngày 14/04/2016 06:48 GMT+7

PGS-TS Nguyễn Tăng Cường - Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi Robocon Việt Nam 2016 khu vực phía Bắc

VTV.vn - Cuộc thi Robocon Việt Nam năm nay được nhận định là sân chơi giành cho những đội tuyển đến từ các trường đã có bề dày thành tích về Robocon.

Đánh giá về các đội tuyển tham dự vòng loại Robocon Việt Nam 2016 khu vực phía Bắc, PGS-TS Nguyễn Tăng Cường - Trưởng Ban Giám khảo khu vực phía Bắc cho biết nhiều đội tuyển đã hoàn thành yêu cầu đặt ra của đề thi và thậm chí giành điểm tuyệt đối với chiến thắng Chai-Yo!. Điều này đồng nghĩa với việc các đội tuyển đã giải quyết được bài toán kỹ thuật và đưa ra giải pháp công nghệ phù hợp với cuộc thi.

“Những trường có truyền thống về Robocon năm nay vẫn tiếp tục phát huy truyền thống đó. Bằng chứng là các trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Tĩnh hay Đại học Sao Đỏ đều có đều có số đội tuyển tiến vào vòng loại 2 vượt trội hơn so với các trường khác” - Trưởng Ban Giám khảo chia sẻ.

Đồng quan điểm với PGS-TS Nguyễn Tăng Cường, ông Ngô Văn Lộc - Tổ trưởng Tổ Trọng tài vòng loại Robocon khu vực phía Bắc cho biết, Đại học Sư phạm Kỹ thuạt Hưng Yên, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Tĩnh là những cái tên đáng chú ý tại vòng loại khu vực phía Bắc năm nay.

Ông Ngô Văn Lộc - Tổ trưởng Tổ trọng tài cuộc thi Robocon Việt Nam 2016 khu vực phía Bắc
Ông Ngô Văn Lộc - Tổ trưởng Tổ trọng tài cuộc thi Robocon Việt Nam 2016 khu vực phía Bắc

Tuy nhiên, theo PGS-TS Nguyễn Tăng Cường, với điểm mới là Eco Robot không được trang bị động cơ mà hoạt động chủ yếu dựa vào sức gió hoặc từ tính cung cấp bởi Hybrid Robot, một số đội tuyển còn tỏ ra lúng túng và thi đấu chưa tốt.

“Tại vòng loại 1 cuộc thi phía Bắc năm nay, chưa có đội tuyển mới nào để lại dấu ấn nổi trội” – PGS-TS Nguyễn Tăng Cường nhận định.

Trưởng Ban Giám khảo cũng cho biết các đội Robocon khu vực phía Bắc đều sử dụng quạt gió để đẩy Eco Robot và chưa có đội tuyển nào dùng từ tính như chủ đề cuộc thi đã gợi ý.

Nhận xét về cơ các đội tuyển Robocon khu vực phía Nam, PGS-TS Nguyễn Tăng Cường cho rằng giống như mọi năm, Đại học Lạc Hồng và Đại học Trần Đại Nghĩa vẫn luôn đạt kết quả cao, đặc biệt là Đại học Lạc Hồng - ngôi trường đã có nhiều năm vô địch trong các cuộc thi Robocon. Tuy nhiên, theo PGS-TS Nguyễn Tăng Cường, nếu có sự nỗ lực, phấn đấu và tập trung hoàn thiện lại robot sau cuộc thi vòng loại, các đội tuyển khu vực phía Bắc có khả năng sẽ trở thành “đối thủ đáng gờm” đối với các đội tuyển khu vực phía Nam.

“Tại mùa Robocon năm ngoái, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã chứng minh điều này bằng cách giành chức vô địch toàn quốc và vô địch ABU Robocon 2015. Đây được coi là sự chuyển biến đáng chú ý đối với các trường tham dự cuộc thi Robocon khu vực phía Bắc” - Trưởng Ban Giám khảo nhận xét.

“Như mọi năm, kết quả các đội thi khu vực phía Bắc thường kém hơn kết quả của các đội thi khu vực phía Nam. Tuy nhiên, khi đến vòng chung kết toàn quốc, họ thường cải thiện robot rất tốt và có khả năng cạnh tranh với các đội phía Nam” - Tổ trưởng Tổ Trọng tài đồng quan điểm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước