Robot có thay thế hoàn toàn con người làm việc?

Minh Chi (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 12:07 GMT+7

VTV.vn - Nếu bạn đang làm một công việc bàn giấy, đang lái xe taxi hay làm việc trong nhà máy lắp ráp, đã bao giờ bạn tự hỏi: Liệu một robot có thể làm công việc này tốt hơn?

Câu trả lời là "Có".

Nghiên cứu mới được công bố bởi Đại học Oxford (Anh) và công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte, hay báo cáo của công ty tư vấn ở Boston (Mỹ) đều cho thấy một lượng lớn công việc của con người có thể được máy móc đảm nhận. Cuộc tranh luận về việc robot thay thế hoàn toàn con người làm việc, giờ đây đã không chỉ còn là lý thuyết nữa.

Theo một nghiên cứu mới nhất của công ty tư vấn Boston Consulting Group, cho đến năm 2025, 1/4 công việc trên thế giới sẽ được thay thế bởi robot. Trong khi đó, Công ty kiểm toán Deloitte và Đại học Oxford chỉ ra rằng trong 20 năm tới, có tới 35% công việc tại Anh sẽ thuộc về các cỗ máy.

Top 10 nghề nghiệp được dự đoán con người có khả năng cao bị các robot thay thế trong tương lai:

1. Bán hàng qua điện thoại: 99%

2. Nhân viên nhập dữ liệu: 98,5%

3. Phân loại hàng hoá 97,6%

4. Kiểm tra định kỳ: 97,6%

5. Thư ký pháp lý: 97,6%

6. Quản lý tài khoản: 97,6%

7. Quản trị bán hàng: 97.2%

8. Thủ quỹ: 97.0%

9. Quản lý tài chính: 97.0%

10. Quản lý lương hưu và bảo hiểm: 97.0%

Số liệu trên cho thấy, có một số lĩnh vực robot có thể thay thế con người không chỉ với những công việc "tay chân" đơn thuần. Tuy nhiên, chủ yếu tập trung ở những nghề yêu cầu sự nhẫn nại và các kĩ năng lặp đi lặp lại.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét những lợi thế của con người mà các cỗ máy thông minh không thể thay thế. Theo đó, những công việc đòi hỏi tính sáng tạo như nhà văn, nghiên cứu khoa học, nghệ sĩ hay kĩ năng đàm phán, tương tác xã hội cao như doanh nhân, nhà quản lý thuộc...vào danh sách những nghề nghiệp an toàn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước