Robot xây nhà chỉ trong... 2 ngày

PhiLong (Dịch)-Thứ hai, ngày 29/06/2015 14:41 GMT+7

Hadrian có thể xây dựng một ngôi nhà chỉ trong 2 ngày

VTV.vn - Các kỹ sư và kiến trúc sư tại Úc đã chế tạo ra một loại robot đặc biệt có thể hoàn thành xây dựng một ngôi nhà chỉ trong chưa đầy 48 tiếng.

Chú robot “thợ xây” này được đặt tên là Hadrian, được chế tạo bởi kỹ sư người Australia - Mark Pivac. Hadrian là một robot xây dựng hoàn toàn tự động, có khả năng xây dựng kiến trúc cơ bản của ngôi nhà chỉ trong gần 2 ngày.

Robot xây cầu bằng công nghệ in 3D tại Hà Lan Robot xây cầu bằng công nghệ in 3D tại Hà Lan

VTV.vn - Những cây cầu thép bắc ngang qua sông có thể xây dựng nhanh chóng và dễ dàng hơn với công nghệ in 3D.

Theo Mark Pivac, trong khi các công nhân cần từ 4 - 6 tuần để xây dựng phần thô của một ngôi nhà, Hadrian có thể đảm nhận công việc này với tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần mà không cần thời gian nghỉ ngơi như con người.

Cánh tay robot của Hadrian thực hiện hầu hết các nhiệm vụ xây dựng

Cánh tay robot của Hadrian thực hiện hầu hết các nhiệm vụ xây dựng

Được biết, Hadrian được tích hợp hệ thống 3D CAD cho phép robot xác định vị trí của các viên gạch. Hadrian sẽ cắt từng viên gạch và đặt những viên gạch này thành hàng. Sau đó, cánh tay robot dài 28 m của Hadrian sẽ tự động xếp gạch, trát vữa để xây nên những bức tường của căn nhà. Do vậy, robot sẽ không phải di chuyển nhiều khi cánh tay máy thực hiện hầu hết các nhiệm vụ xây dựng. Ngoài ra, Hadrian cũng sẽ để lại những khoảng trống dành cho hệ thống dây điện và đường ống nước của ngôi nhà.

Mark Pivac vẫn đang tiếp tục cải tiến Hadrian và hy vọng chú robot này sẽ được sử dụng rộng rãi không chỉ tại Australia mà trên toàn thế giới trong tương lai không xa.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước