Sạc càng nhanh, pin càng chóng hỏng?

ICT News-Chủ nhật, ngày 28/12/2014 14:00 GMT+7

Các sản phẩm giúp “sạc pin siêu tốc” cho các thiết bị điện tử đang được rao bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, những chiếc sạc nhanh này có làm giảm tuổi thọ pin?

Nếu bạn có một ắc-quy ô tô 12 vôn và cố gắng sạc nó với cường độ dòng điện (ampe) và hiệu điện thế (vôn) cao, bạn sẽ phá hủy tất cả mọi thứ. Nguồn điện sạc phải phù hợp với loại pin, nếu không sẽ gây ra hậu quả lớn (áp lực bên trong có thể gây ra nổ và cháy).

Các công ty như HTC và Motorola đã tung ra thị trường các loại sạc Turbo, với cam kết cắt giảm thời gian sạc một cách đáng kể, một vài hãng thậm chí còn hứa sẽ tăng thời lượng pin thêm 6 tiếng chỉ với 15 phút sạc.

Sạc pin "siêu tốc" như thế có gây ra vấn đề gì không? Câu trả lời ngắn gọn là …có, nếu thiết bị của bạn không phù hợp với các loại sạc này.

Chừng nào bạn còn sử dụng bộ sạc đi kèm với thiết bị (hoặc các phụ kiện đã được cho phép), chừng ấy bạn không cần phải lo lằng gì. Chỉ cần bạn sạc với một cổng USB của máy tính, thiết bị của bạn vẫn an toàn. Một khi bạn đã sử dụng sạc của bên thứ ba sẽ có một số vấn đề bạn cần lưu ý.

Vôn, ampe và trở kháng là những yếu tố có liên quan đến nhau. Vôn càng cao thì lượng điện thất thoát càng ít (dòng điện truyền đi hiệu quả hơn hơn với hiệu điện thế cao hơn), nhưng hiệu điện thế càng cao thì lại càng nguy hiểm hơn. Ampe cũng tương tự như vậy. Do đó, bạn cần phải có một bộ điều khiển sạc thông minh để theo dõi pin và điều chỉnh số vôn và ampe sao cho phù hợp.

Hãy tưởng tượng pin điện thoại giống như một quả bóng nước. Bạn có thể bơm nước vào bóng thật nhanh nhưng nếu làm như vậy, bạn sẽ sớm làm vỡ quả bóng đó. Nếu bạn muốn bơm càng nhiều nước vào bóng càng tốt, bạn nên thử bơm thật chậm, đến khi quả bóng đầy nước rồi, bạn lại tiếp tục bơm thêm từng chút một, chậm rãi cho đến khi hết khả năng chứa nước của quả bóng.

Hãy áp dụng suy nghĩ đó với cục pin và bộ sạc của bạn. Những bộ sạc nhanh mới này hoạt động với một con chip trong thiết bị của bạn, giúp bạn điều chỉnh luồng điện truyền vào pin. Ban đầu, các bộ sạc thông minh này cho phép luồng điện truyền vào chậm để xem phản ứng của pin, khi ở giữa quá trình sạc, pin sẽ được sạc nhanh hơn và cuối cùng những bộ sạc này sẽ cho luồng điện truyền vào thật chậm cho đến khi đầy hết cỡ.

Nhưng liệu các bộ sạc này có làm giảm tuổi thọ của pin không? Hoàn toàn không. Đó là nhờ vào mạch điện sạc thông minh.

Tóm lại, ngay cả khi các thiết bị của bạn có cùng một loại cổng sạc, trước khi sử dụng một bộ sạc, bạn hãy đảm bảo thiết bị có các thông số phù hợp với thông số được ghi trên bộ sạc. Nếu không, chắc chắn bạn đang rút ngắn tuổi thọ cục pin thiết bị. Và cuối cùng, luôn nhớ rằng, không gì bằng sử dụng các sản phẩm đi kèm của nhà sản xuất.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước