Số cuộc tấn công mạng giảm nhưng hình thức ngày càng tinh vi dịp Tết Nguyên đán

Quốc Lê-Thứ năm, ngày 18/02/2021 06:15 GMT+7

VTV.vn - Thủ đoạn của các hacker ngày càng tinh vi khi nội dung lừa đảo liên tục được “sáng tạo”, mạo danh chương trình khuyến mãi, tặng thưởng và cả lì xì điện tử đầu năm.

Theo số liệu từ Bộ Thông tin và Truyền thông, trước và trong dịp Tết Nguyên đán Tân sửu 2021, Việt Nam ghi nhận 129 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin, giảm 28% so với năm ngoài. Trong đó, tấn công lừa đảo chiếm gần một nửa số cuộc tấn công này.

Số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma - botnet hiện chỉ khoảng 246.000, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoài. Mạo danh lừa đảo và cài cắm mã độc vẫn là những hình thức phổ biến nhất khi chiếm tới 80% các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam.

Số cuộc tấn công mạng giảm nhưng hình thức ngày càng tinh vi dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

80% các cuộc tấn công mạng trong dịp Tết nguyên đán là tấn công mạo danh và cài cắm mã độc.

Tuy nhiên, theo thống kê từ công ty cổ phần an toàn thông tin Cyradar, chỉ riên dịp Tết Nguyên đán đã xuất hơn 5.600 website giả mạo các ngân hàng, ví điện tử, các tổ chức tài chính. Hình thức chủ yếu là dụ dỗ người dùng tham gia các chương trình khuyến mãi, tặng quà hay lì xì đầu xuân để từ đó chiếm đoạt tài khoản và rút tiền.

Các chuyên gia cho biết, các hình thức lừa đảo - phishing năm nay khá đa dạng, phức tạp và ngày càng chuyên nghiệp khi các nhóm hacker tỏ ra cầu kỳ trong việc giả mạo, thu hút những người dùng ham may mắn đầu năm. Trong khi đó, người dùng ngày càng khó khăn trong việc phân biệt các website chính thức và website lừa đảo khi sự khác biệt là cực nhỏ. Do vậy, việc các ngân hàng chuyển đổi số, khách hàng chuyển sang sử dụng các công cụ thông minh như ứng dụng di động ngân hàng số sẽ là rất cần thiết để hạn chế khả năng bị lừa đảo, mạo danh.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, hoạt động an toàn thông tin trong Tết Nguyên đán năm nay vẫn đảm bảo khi không ghi nhận các sự cố nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước