Cảnh báo tấn công mạng ngày càng tinh vi

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 18/09/2020 08:38 GMT+7

Bảo mật thông tin cá nhân vẫn là vấn đề đáng lo ngại hiện nay

VTV.vn - Các chuyên gia cho biết, hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn với nhiều phương thức, thủ đoạn mới.

Mới đây, thông tin của 41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam bị phát hiện rao bán công khai trên các diễn đàn. Điều này một lần nữa đặt ra lo ngại về bảo mật thông tin cá nhân và nguy cơ người dân bị trục lợi.

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, riêng trong tháng trước, cơ quan này đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 517 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Đáng chú ý là dù con số này đã giảm đến hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng theo các chuyên gia, hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn với nhiều phương thức, thủ đoạn mới.

Cảnh báo tấn công mạng ngày càng tinh vi - Ảnh 1.

Số vụ tấn công mạng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn

Theo ông Nguyễn Minh Đức - Nhà sáng lập Công ty An toàn thông tin CyRadar, có rất nhiều hệ thống bị hacker xâm nhập, lấy cắp dữ liệu, trong đó có cả dữ liệu ngân hàng, những công ty về giao dịch. Sau đó, hacker có thể sử dụng dữ liệu đó để trục lợi, tìm cách lừa đảo, lấy tiền hoặc bán dữ liệu đó cho bên khác

Bên cạnh đó, các vụ tấn công mạng có thể làm tê liệt hạ tầng của các doanh nghiệp. Dù là một công ty có hệ thống công nghệ hiện đại nhưng từ 23 - 29/7, Công ty chứng khoán VPS đã liên tục phải chịu 2 đợt tấn công từ chối dịch vụ (hay còn gọi là DdoS), dẫn đến nhiều nhà đầu tư không thể đăng nhập hệ thống cả cơ sơ và phái sinh.

Còn đối với người dùng cá nhân, lừa đảo trực tuyến ngày càng phổ biến hơn dưới nhiều hình thức vô cùng tinh vi qua mạng xã hội Facebook hoặc các ứng dụng chat. Hacker sẽ bằng một cách nào đó lấy được mật khẩu của người dùng, từ đó mạo danh để đi lừa đảo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước