Sôi nổi tọa đàm "Việt Nam tiến lên 4G như thế nào?"

VTV News-Thứ tư, ngày 21/10/2015 18:49 GMT+7

4G có tốc độ vượt trội nhưng giá thành rẻ hơn 3G và 2G rất nhiều

VTV.vn - Hôm nay, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Việt Nam tiến lên 4G như thế nào?”.

Tham gia buổi tọa đàm có đại diện Bộ TT&TT, các mạng di động như Vinaphone, Viettel, MobiFone, Vietnamobile; các nhà sản xuất thiết bị 4G như Ericsson, Qualcomm; các chuyên gia viễn thông và chuyên gia kinh tế; Hiệp hội Internet Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung… Buổi tọa đàm cũng có sự góp mặt của hơn 50 phóng viên là thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) đến từ 40 cơ quan báo chí trên cả nước.

Theo ông Nguyễn Thế Hào, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam, đây là thời điểm Việt Nam chuẩn bị tiến lên 4G. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng không biết 4G sẽ được các nhà mạng triển khai như thế nào, giá cước ra sao, các dịch vụ cho 4G sẽ triển khai thế nào? Do đó, mục tiêu của cuộc tọa đàm nhằm thông tin đầy đủ đến người sử dụng về các vấn đề liên quan đến dịch vụ 4G và việc triển khai dịch vụ này tại Việt Nam. Ngoài ra, buổi tọa đàm cũng đề cập đến sự tác động của 4G đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Trước đó, Bộ TT&TT cho biết sẽ cấp phép 4G cho các doanh nghiệp từ 2016. Theo Cục Viễn thông, hiện tại chỉ có Viettel, MobiFone và VNPT xin thử nghiệm 4G.

Nghiên cứu của Boston Consulting Group (BCG) đã cho thấy tốc độ chuyển tải dữ liệu của 4G LTE so với 2G tăng 12.000 lần trong khi giá thành giảm 99%. Mức giá vừa phải sẽ giúp khách hàng sử dụng dữ liệu nhiều hơn, từ đó sẽ đem lại nguồn doanh thu tốt hơn cho các nhà mạng.

Theo nhận định của các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới, việc triển khai 4G không chỉ mang lại lợi ích cho nhà mạng và người sử dụng mà còn tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Uớc tính cho thấy nếu mật độ băng rộng tăng 10% thì GDP có thể tăng thêm 1%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước