Sự đắt đỏ của iPhone X và "tội đồ" mang tên Samsung

Thùy An-Thứ năm, ngày 09/11/2017 19:32 GMT+7

VTV.vn - Những số liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu HIS Markit đã cho thấy lý do vì sao iPhone X có giá bán đắt hơn nhiều so với iPhone 8.

Các đây hai hôm, một báo cáo từ TechInsights cho biết Apple mất tổng cộng 357,5 USD để sản xuất ra một chiếc iPhone X. Theo TechInsights một số linh kiện của iPhone X đắt hơn tương đối nếu so với iPhone 8.

Cụ thể, màn hình OLED 5,8 inch của iPhone X có giá đến 65,5 USD, trong khi đó 36 USD là giá màn hình 4,7 inch của iPhone 8. Khung thép không gỉ của iPhone X ước tính cũng có giá 36 USD, nếu so với bộ khung chỉ có giá 21,5 USD của iPhone 8.

Hôm nay, một bản báo cáo mới của hãng nghiên cứu các thiết bị linh kiện nổi tiếng thế giới IHS Markit cũng cho thấy điều tương tự. Tính toán của IHS Markit cho thấy, Táo khuyết 370.25 USD để sản xuất một chiếc iPhone X. Con số này đã bao gồm cả chi phí bao bì và chi phí lắp ráp.

Sự đắt đỏ của iPhone X và tội đồ mang tên Samsung - Ảnh 1.

Bảng kê chi tiết chi phí sản xuất iPhone X của IHS Markit

So với bản tính toán của IHS vào năm ngoài, chi phí sản xuất một chiếc iPhone X đắt hơn iPhone 8 khoảng 115 USD.

Cũng giống như TechInsights, trong báo cáo của HIS, phần đắt nhất của iPhone X chính màn hình AMOLED 5.8 inches cùng với các phụ kiện của nó như Force Touch, kính phân cực và kính bảo vệ. Samsung đã bán cho Apple cả gói màn hình này với cái giá lên tới 110 USD.

Theo tính toán của tờ Phone Arena, với mỗi màn hình bán cho Apple, Samsung thu về trực tiếp 70 USD. Điều này lý giải cho mức lợi nhuận kỷ mục của hãng công nghệ Hàn Quốc thời gian qua.

Sự đắt đỏ của iPhone X và tội đồ mang tên Samsung - Ảnh 2.

Theo IHS Markit, với mỗi màn hình OLED của iPhone X, Samsung lại "móc túi" của Apple 70 USD

Nếu như màn hình là linh kiện đắt nhất của iPhone X không khiến nhiều người ngạc nhiên thì linh kiện đắt thứ hai lại khá bất ngờ. Đó không phải là camera, pin hay bộ nhớ, bộ vi xử lý Bionic mà chính là khung và vỏ bọc mặt sau của iPhone X.

Phần khung của iPhone X được làm bằng khung thép không rỉ loại mới đắt hơn khá nhiều so với khung hợp kim nhôm mà Apple vẫn sử dụng ở các đời iPhone trước đây. Ngoài ra Apple còn phải bỏ tiền để lắp ráp và đánh bóng. Tổng chi phí, linh kiện này tốn kém khoảng 61 USD.

Theo các chuyên gia, iPhone X có thể khiến Apple tốn nhiều tiền hơn để sản xuất nhưng lợi nhuận mà nó đem lại chắc chắn sẽ là khủng nhất. TechInsights nếu so với giá bán 999 USD tại Mỹ, Apple có tỷ suất lợi nhuận gộp 64% cho mỗi chiếc iPhone X, cao hơn khá nhiều so với iPhone 8, khi thiết bị này chỉ đạt tỷ suất lợi nhuận gộp là 59%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước