Sử dụng điều hòa không khí sao cho tiết kiệm vào mùa hè?

Theo Người đưa tin-Thứ sáu, ngày 05/05/2017 06:59 GMT+7

VTV.vn - Từ việc chọn mua điều hòa đạt chuẩn tiết kiệm năng lượng, cho đến chăm sóc vệ sinh đúng cách đều có ý nghĩa rất lớn giúp bạn tiết kiệm ngân sách trong những ngày hè.

Với nhiệt độ thường xuyên trên 30oC trong những ngày đầu hè như hiện nay, sẽ không quá bất ngờ khi những chiếc điều hòa không khí được tận dụng tối đa thay cho những chiếc quạt điện. Nhưng sử dụng sao cho tiết kiệm tiền nhất là câu hỏi mà nhiều gia đình đặt ra ở thời điểm hiện tại.

Nội dung bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn cắt giảm hóa đơn tiền điện trong mùa hè mà không ảnh hưởng quá nhiều đến sự thoải mái khi sử dụng điều hòa không khí.

Đừng quên bộ điều khiển

Nếu hệ thống điều hòa trung tâm của bạn trang bị bộ điều khiển nhiệt độ, hãy tận dụng sức mạnh của nó để tiết kiệm năng lượng bằng cách điều chỉnh nhiệt độ mong muốn trong ngày khi vắng nhà. Bạn cũng có thể tăng một vài độ vào ban đêm, đặc biệt trong những ngày nóng nhất.

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng sự tương phản giữa nhiệt độ ngoài trời và trong nhà có ý nghĩa gần như tuyệt đối cho nhiệt độ thiết lập bên trong ngôi nhà. Các khuyến cáo cho thấy, khi ở trong nhà bạn hãy đặt ở nhiệt độ khoảng 250C để tạo ra sự cân bằng giữa nhiệt độ và chi phí tiết kiệm.

Theo các báo cáo, với một bộ điều khiển nhiệt độ dành cho máy điều hòa không khí, nếu sử dụng đúng cách theo lập trình thì bạn có thể tiết kiệm khoảng từ 3-4 triệu đồng tiền điện mỗi năm.

Bảo dưỡng bộ lọc không khí

Một bộ lọc không khí bẩn sẽ làm giảm hiệu quả của bộ chuyển đổi năng lượng, khiến nó sử dụng nhiều năng lượng hơn. Do đó, hãy kiểm tra bộ lọc không khí của hệ thống HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) hàng tháng và có thể phải thay đổi bộ lọc mỗi 3 tháng một lần.

Kiểm tra hàng năm

Nếu không có hệ thống điều hòa trung tâm, bạn hãy mời một chuyên gia đến kiểm tra máy điều hòa của gia đình, bởi điều hòa không khí đều phải trải qua các mùa nắng nóng và mùa đông lạnh lẽo nên có thể gặp các sự cố nhất định. Một chuyên gia điều hòa không khí có thể chẩn đoán bất kỳ sự thiếu hiệu quả trong việc lãng phí năng lượng khi làm mát, tác động rất tốt đến hóa đơn tiền điện của bạn.

Suy nghĩ khi lựa chọn hệ thống

Làm mát phòng với hệ thống điều hòa không khí cửa sổ yêu cầu ít năng lượng hơn và đầu tư ít hơn so với một hệ thống điều hòa không khí trung tâm cho toàn bộ ngôi nhà. Hãy tự hỏi mình sẽ sử dụng máy điều hòa không khí mới như thế nào trước khi chọn ra phương án có hiệu quả nhất, bởi điều này còn phụ thuộc vào không gian mà bạn muốn lắp đặt máy điều hòa.

Mua máy đạt chuẩn Energy Star

Cho dù bạn đang mua máy điều hòa không khí cho gia đình hay văn phòng, hiệu quả năng lượng luôn là ưu tiên hàng đầu. Một hệ thống điều hòa không khí đạt chuẩn Energy Star sẽ sử dụng ít năng lượng hơn khoảng 14% khi đặt trong một văn phòng tiêu chuẩn hoặc 10% đối với một căn phòng trong các hộ gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước