Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong trị liệu cho các cựu chiến binh

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 20/12/2017 18:55 GMT+7

VTV.vn -Một nhóm nghiên cứu thuộc đại học South California (Mỹ) đã dùng một nhà trị liệu tâm lý ảo để hỗ trợ điều trị rối loạn stress sau sang chấn cho các cựu chiến binh.

Ông Christopher Merkle gia nhập hải quân từ năm 17 tuổi. Sự nghiệp quân đội đã đưa ông tới Iraq, Afghanistan... và nhiều vùng xung đột khác. Ông trở về với nhiều chấn thương tâm lý và những ký ức ám ảnh không thể xoá mờ.

Ông Christopher Merkle cho biết: "Rất khó để tâm sự với bất kỳ ai về những gì đã xảy ra với tôi nếu họ chưa từng trải qua chiến tranh. Không chỉ tôi mà hầu hết cựu chiến binh khác, họ ít khi nói về điều này".

Ông Christopher đã có cuộc gặp đầu tiên với nhà trị liệu tâm lý ảo Ellie. Ellie mở đầu với những câu hỏi đơn giản như sở thích và thói quen, sau đó đi sâu vào các vấn đề cá nhân hơn như "quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời" hay "điều gì khiến bạn tiếc nuối nhất".

Ông Christopher Merkle cho biết thêm: "Thực sự nói chuyện với Ellie dễ dàng hơn rất nhiều. Không phải là con người nên không khiến tôi lo lắng hay cảm thấy bị đánh giá, chỉ như đang điền vào một bản khảo sát và trả lời các câu hỏi bình thường"

Nhiệm vụ của Ellie ở thời điểm hiện tại mới chỉ là thu thập thông tin. Đằng sau màn hình vẫn là một đội ngũ bác sỹ, theo dõi từng cử chỉ, thái độ của bệnh nhân, và phân tích các biểu hiện của PTSD qua sự trợ giúp của máy tính. Thử nghiệm ban đầu trên 130 cựu chiến binh trở về từ Afghanistan cho thấy họ cung cấp lượng thông tin lớn gấp đôi khi nói chuyện với Ellie, so với một chuyên viên trị liệu bình thường. Kết quả khả quan này được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho việc nghiên cứu và điều trị các tổn thương tâm lý trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước