Sử dụng xe điện giúp giảm nhiệt độ vào mùa hè

TTXVN-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 06:00 GMT+7

Hình minh họa. (Ảnh: greencarreports.com)

VTV.vn - Các phương tiện giao thông chạy điện là công cụ hữu ích có thể giúp đối phó với những mùa hè nóng bức ở các thành phố lớn.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí "Scientific Reports", việc chuyển từ sử dụng các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang xe điện có thể giúp hạn chế cái gọi là "đảo nhiệt đô thị", một hiện tượng xảy ra khi nhiệt độ ở thành phố bị tăng cao đột biến do nhiệt lượng thải ra từ các phương tiện giao thông, hệ thống điều hòa không khí, cùng sức nóng tích trữ trong các tòa nhà và đường phố phả ra môi trường vào ban đêm. Ở một số nơi, sự tích tụ nhiệt này kết hợp với thời tiết nắng nóng trong mùa hè thường gây ra cảm giác khó chịu và ngột ngạt cho người dân.

Các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ đã phân tích được những lợi ích mà một khu đô thị đông đúc và ô nhiễm nặng như thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) có thể nhận được nếu chuyển các phương tiện chạy bằng xăng hoặc dầu diesel sang lượng phương tiện chạy điện. Dựa vào thời tiết mùa hè tại thủ đô Bắc Kinh trong năm 2012, khi nhiệt độ ở thành phố này cao hơn 3 độ C so với các vùng ngoại ô, các nhà nghiên cứu tính toán rằng nếu người dân Bắc Kinh chuyển sang sử dụng xe điện, thì nhiệt độ tại đây sẽ giảm được 0,94 độ C, vì sức nóng mà xe điện phát ra chỉ bằng 1/5 các loại xe thông thường.

Nghiên cứu cũng cho biết việc chuyển đổi theo lý thuyết trên cũng sẽ giúp thành phố Bắc Kinh tiết kiệm 14,4 triệu kilowatt giờ điện/ngày, tương đương với việc giảm tới 10,68 tấn khi carbon dioxide (CO2) gây hiệu ứng nhà kinh, phát thải hàng ngày. Điều này mang lại lợi ích đáng kể trong nỗ lực cải thiện môi trường địa phương và toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước