Khung giá đất tăng gấp đôi: Thị trường BĐS thêm khó

Hoài Linh-Thứ tư, ngày 17/09/2014 16:39 GMT+7

Giá đất tăng sẽ là một trở ngại không nhỏ đối với thị trường bất động sản vốn đang kém sôi động. (Ảnh minh họa)

Theo dự thảo Nghị định về khung giá đất năm 2015, giá đất cao nhất ấp dụng cho đô thị, đặc biệt là những đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, sẽ tăng gấp đôi so với mức trần hiện nay.

Giới kinh doanh bất động sản đang hết sức lo ngại trước dự thảo này, bởi lẽ, nếu khung giá đất này được áp dụng, một mặt bằng giá mới cho thị trường bất động sản, chắc chắn sẽ hình thành. Và như thế, thị trường bất động sản vốn đang khó, sẽ lại càng khó khăn hơn.

Hơn 4 năm nay, người dân mua đất tại dự án An Viễn, tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thể tiến hành xây cất. Đất đành để hoang và được người dân địa phương tận dụng để thả bò. Lý do là chủ đầu tư chưa thể hoàn tất việc nộp tiền sử dụng đất.

Hiện nay, tình trạng nợ tiền sử dụng đất khá phổ biến. Chỉ riêng tại TP.HCM vẫn còn trên 400 trường hợp chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất, với số tiền hơn 6.300 tỷ VND. Trong bối cảnh sức mua của thị trường bất động sản còn đang rất hạn chế như hiện nay, việc khung giá đất tăng tối đa lên gấp đôi sẽ khiến cho số tiền mà chủ đầu tư phải bỏ ra để thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước đội lên đáng kể.

Theo giới kinh doanh bất động sản, hiện tiền sử dụng đất đối với chung cư bình dân chiếm khoảng 15 - 25% chi phí. Với loại hình chung cư cao cấp, nhà biệt thự, số tiền này sẽ tăng lên đáng kể, có thể chiếm tới 50 - 70%. Do vậy, khung giá đất đối với Hà Nội và TP.HCM tăng lên gấp đôi, sẽ khiến cho giá các sản phẩm tới tay người mua nhà bị tăng cao.

Thực tế, những dự án đang bán được thời điểm này chủ yếu ở phân khúc trung bình và người mua là những người thực sự có nhu cầu về nhà ở. Do vậy, mức tăng giá 30 - 40% ở những dự án hiện được coi là vừa túi tiền như thế trong tương lai sẽ không còn vừa túi tiền nữa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước