Tăng cường bảo mật nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt

Việt Linh - Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 11/10/2017 16:07 GMT+7

VTV.vn- Ở Việt Nam, dù khá mới mẻ nhưng các kĩ sư trong nước đang dần bắt kịp với xu hướng công nghệ nhận diện khuôn mặt, từ đó cho ra đời những ứng dụng thiết thực trong đời sống.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới như Apple, Facebook hay Microsoft theo đuổi nghiên cứu và ứng dụng. Từ việc mở khóa chiếc điện thoại thông minh, thanh toán hóa đơn hay làm thủ tục hàng không cho đến ngăn chặn các đối tượng khủng bố, công nghệ nhận diện khuôn mặt giờ đây đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Với độ chính xác đạt hơn 90%, công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện đang được ứng dụng trong việc quản lý nhân sự cũng như lưu lượng người ra vào trong mỗi tòa nhà.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt còn được ứng dụng trong việc hạn chế gian lận trong thi cử. Không cần tới một giám thị điểm danh, khi thí sinh tới gần camera, hệ thống sẽ tự động nhận diện những điểm đặc trưng trên khuôn mặt, đối chiếu với cơ sở dữ liệu sẵn có, từ đó hiển thị chính xác tên, tuổi, mã số sinh viên cũng như lớp học, hạn chế tối đa trường hợp thí sinh đi thi hộ.

Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, Việt Nam đã có ngân hàng đầu tiên triển khai ứng dụng nhận diện khuôn mặt để tăng cường bảo mật trong giao dịch. Thay vì nhận mã SMS để xác nhận giao dịch, khách hàng sẽ dùng camera có trên thiết bị của mình để nhận diện khuôn mặt và xác nhận thực hiện giao dịch. Chắc chắn với công nghệ này, các giao dịch thanh toán sẽ được thực hiện một cách an toàn và bảo mật hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI