Thách thức an ninh mạng trong thời đại thương mại điện tử và thành phố thông minh

TTXVN-Thứ ba, ngày 17/04/2018 15:42 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Chuyên gia Goran Samuel Pesic cho rằng, thương mại điện tử là lĩnh vực đang phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh mạng nhiều nhất.

Trong bài nghiên cứu đăng trên trang web của Viện Chính sách công và các vấn đề toàn cầu của Canada, tác giả Goran Samuel Pesic - chuyên gia về các vấn đề chính trị, kinh tế, quốc phòng và an ninh - chỉ ra rằng hiện nay tội phạm mạng đang phát triển theo cấp số nhân, nhanh tới mức các cơ quan chức năng của Canada khó có thể triển khai các biện pháp đối phó.

Ông Pesic nhấn mạnh công nghệ phát triển kéo theo các mối đe dọa trực tuyến ngày càng phức tạp hơn. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ và một số doanh nghiệp hiện nay chưa thay đổi tư duy về mạng Internet cũng như không có biện pháp bảo vệ thích đáng.

Chuyên gia này cho rằng thương mại điện tử là lĩnh vực đang phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh mạng nhiều nhất, bao gồm cả những ảnh hưởng đến tính riêng tư, chủ quyền dữ liệu, vị trí của các trung tâm dữ liệu, an ninh dữ liệu và luật pháp. Cách đây 30 năm, chỉ có 32% giá trị thị trường của 500 công ty dựa trên các tài sản vô hình, chủ yếu là sở hữu trí tuệ. Ngày nay, con số này là 80%, đặt ra vấn đề bảo vệ những tài sản này trước nguy cơ bị tội phạm mạng đánh cắp là điều quan trọng. Do đó, an ninh mạng nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ có tầm quan trọng lớn hơn đối với doanh nghiệp, chính phủ và giới học giả.

Theo ông Pesic, các doanh nghiệp thương mại điện tử phải tự bảo vệ mình bằng cách đảm bảo an ninh cho hệ thống máy tính, kênh truyền thông, máy chủ và mã hóa dữ liệu của khách hàng. Bảo vệ nên bắt đầu với các chiến dịch giáo dục về phạm vi và các loại rủi ro xâm nhập khu vực thương mại điện tử và các thành phố thông minh bằng cách sử dụng mạng Internet. Các doanh nghiệp có thể thực hiện các bước đánh giá rủi ro, xây dựng các chính sách an ninh, thiết lập một điểm giám sát an ninh duy nhất, thiết lập quá trình xác thực sử dụng sinh trắc học, kiểm tra an ninh và duy trì một hệ thống báo cáo khẩn cấp. Chính phủ có thể hỗ trợ an ninh mạng cho các doanh nghiệp thông qua các chiến dịch nâng cao nhận thức, cung cấp các khoản tín dụng thuế để bù đắp chi phí của các biện pháp an ninh và cung cấp các khoản cho vay ưu đãi và các hợp đồng bảo hiểm từ các tổ chức của chính phủ.

Trong sự phát triển của các thành phố thông minh, việc kết nối mạng Internet là "miếng mồi ngon" đối với tội phạm mạng. Theo nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts về tác động của các thành phố thông minh, trong tương lai gần, các thành phố sẽ chiếm gần 90% tăng trưởng dân số toàn cầu, 80% sự giàu có và 60% tổng năng lượng tiêu thụ. Thành phố thông minh sẽ mang lại cho các doanh nghiệp những cơ hội làm ăn chưa từng có, giải quyết hiệu quả một số vấn đề nhất định như quản lý - kiểm soát giao thông tốt hơn, tối ưu hóa các lưới điện địa phương và khu vực, cũng như các chế độ giám sát khí thải cácbon và khí nhà kính ở cấp hộ gia đình và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Nicolas Reys - một chuyên gia về rủi ro chính trị và an ninh, đến năm 2021, sẽ có khoảng 28 tỷ thiết bị kết nối Internet trên toàn cầu, với gần 16 tỷ USD liên quan đến Internet. Tuy nhiên, đến nay, các thành phố thông minh vẫn đặt ưu tiên thấp đối với vấn đề bảo mật trên mạng.

Mỗi thiết bị kết nối Internet mới xuất hiện trên mạng đều có mối đe dọa về an ninh cũng như cơ hội cho các chính phủ và doanh nghiệp. Những mối đe dọa và cơ hội này được quản lý như thế nào sẽ là yếu tố quyết định sự phát triển và ổn định xã hội. Việc bảo đảm an ninh mạng cho các thành phố này cần phải là một dự án tập thể liên quan đến các cấp chính quyền và các tổ chức, doanh nghiệp. Những ý tưởng mới, các chính sách kinh tế mới, các biện pháp tự vệ mới, các quy định mới và các phương thức kinh doanh mới sẽ giúp các nước đảm bảo an toàn trong nền kinh tế tri thức đang phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước