Thái Lan triển khai thiết bị theo dõi vệ tinh để đảm bảo an toàn cho du khách

TTXVN-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 09:28 GMT+7

Bãi biển Patong, Phuket (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hàng nghìn thiết bị theo dõi vệ tinh Globalstar SPOT Gen4 sẽ được triển khai nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho du khách trên và xung quanh đảo Phuket.

Theo thông tin từ công ty Globalstar Europe Satellite Services Ltd, Cục Hàng hải Thái Lan sẽ triển khai hàng nghìn thiết bị theo dõi vệ tinh Globalstar SPOT Gen4 thông qua công ty Thaicom để đảm bảo an ninh và an toàn cho du khách trên và xung quanh đảo Phuket.

Trước đại dịch COVID-19, Phuket và các đảo nhỏ xung quanh là điểm du lịch nổi tiếng tại Thái Lan khi đón tiếp khoảng 20.000 du khách/ngày. Tuy nhiên, không chỉ chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, ngành du lịch tại Phuket còn bị thiệt hại do gia tăng các vụ phạm tội nhằm vào khách du lịch nước ngoài.

Là một phần trong chương trình của Chính phủ Thái Lan nhằm phục hồi ngành du lịch, dự kiến sẽ có hàng nghìn thiết bị SPOT Gen4 được triển khai, trong đó hoạt động thí điểm đã được tiến hành. Một trong những lợi ích lớn nhất của SPOT Gen4 là giúp các cơ quan chức năng và đội cứu hộ cải thiện tốc độ và hiệu quả trong các hoạt động cứu hộ khẩn cấp nếu tàu bị lật hoặc chìm hoặc nếu hành khách gặp trường hợp khẩn cấp về y tế. Trong trường hợp khẩn cấp, với việc nhấn nút SOS một chạm của SPOT Gen4, cảnh báo sẽ được truyền ngay lập tức tới Dịch vụ Hàng hải, cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về an toàn hàng hải, cùng với tọa độ vị trí GPS của người dùng. Tùy thuộc vào sự cố, Cảnh sát Biển Thái Lan hoặc cơ quan cảnh sát địa phương cũng sẽ được huy động tham gia và các hoạt động cứu hộ được triển khai sớm.

Song song với việc triển khai các thiết bị, chính quyền địa phương tại Phuket đã đưa ra quy định, trong đó bắt buộc tất cả khách du lịch phải mang theo thiết bị theo dõi mọi lúc (trên bờ hoặc dưới nước). Mỗi du khách phải đăng ký và được các hướng dẫn viên du lịch cung cấp thiết bị SPOT Gen4. Du khách đến thăm Phuket được yêu cầu sử dụng thiết bị SPOT để kiểm tra với hướng dẫn viên sau khi hoàn thành tất cả hoạt động thăm quan trong ngày. Chi phí dịch vụ SPOT sẽ được tính vào giá trọn gói của chuyến đi.

SPOT Gen4 là thiết bị được kích hoạt bằng các vệ tinh của Globalstar ở quỹ đạo thấp. SPOT có các nút bấm dễ sử dụng với cấu hình linh hoạt để gửi các tin nhắn được lập trình sẵn, với các tùy chọn cho hình thức truyền tin. Cho đến nay, các thiết bị SPOT đã được ghi nhận hỗ trợ hơn 8.500 cuộc cứu hộ trên toàn thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước