Thắng kiện Oracle, Google giữ lại được 9 tỷ USD

P.L (Dịch)-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 12:45 GMT+7

VTV.vn - Tòa án Northern District tại California đã bác bỏ đơn kiện của Oracle đối với Google về việc Android sao chép các dòng code trên giao diện lập trình ứng dụng của Oracle.

Vụ kiện giữa GoogleOracle liên quan đến giao diện lập trình ứng dụng (API - Application Program Interface) giúp các chương trình có thể giao tiếp với nhau thông qua ngôn ngữ Java. Cụ thể, Oracle đã đưa đơn kiện Google về việc những dòng code trên nền tảng Android giống hệt với các dòng code trên API sở hữu bởi Oracle.

Năm 2014, Tòa án Liên bang đã đưa ra phán quyết Oracle có đủ cơ sở khi đòi bản quyền liên quan đến những dòng code này, khiến Google có nguy cơ phải đền bù hàng tỷ USD. Theo Peter Bicks - luật sư của Oracle, hệ điều hành Android của Google đã sao chép tới 11.500 dòng code.

Tuy nhiên, hôm nay, sau khi nhận thấy Google có đủ các bằng chứng thuyết phục, thẩm phán tại Tòa án Northern District, California đã tuyên bố việc Google sử dụng những dòng code đã có bản quyền trên nền tảng Android là hành động “sử dụng hợp lý” (fair use). Quyết định này của thẩm phán đã giúp Google giữ lại được 9 tỷ USD.

Chia sẻ về chiến thắng trong vụ kiện, đại diện Google cho biết: “Phán quyết của tòa án về việc sử dụng API Java hợp lý là một chiến thắng lớn đối với nền tảng Android, cộng đồng lập trình Java và các lập trình viên đang xây dựng và phát triển các ứng dụng cho người dùng dựa trên ngôn ngữ lập trình miễn phí này”.

Trong khi đó, Oracle khẳng định sẽ kháng án. Đại diện Oracle - Dorian Daley cho biết: “Chúng tôi tin rằng hệ điều hành Android của Google đã vi phạm bản quyền Java. Trong thời gian qua, Oracle đã theo đuổi vụ kiện này để ngăn chặn hành vi vi phạm bản quyền của Google. Chúng tôi sẽ sớm cung cấp thêm bằng chứng để kháng án tại Tòa án Liên bang trong thời gian tới”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước