Thay vì Android, smartphone Huawei sẽ dùng hệ điều hành HongMeng

Thùy An-Chủ nhật, ngày 26/05/2019 06:48 GMT+7

VTV.vn - Đây là một viễn cảnh hoàn toàn có thể xảy ra nếu Chính phủ Mỹ tiếp tục duy trì lệnh cấm với Huawei trong tương lai.

Huawei dường như đã sẵn sàng cho một cuộc chia ly với hệ điều hành Android của Google. Theo đó, hãng công nghệ Trung Quốc đã đăng ký nhãn hiệu hệ điều hành có tên "HongMeng". Đây được xem là một dấu mốc quan trọng cho thấy nỗ lực từ Huawei trong việc làm chủ các công nghệ trên các thiết bị của mình.

Thay vì Android, smartphone Huawei sẽ dùng hệ điều hành HongMeng - Ảnh 1.

Huawei đã đăng ký nhãn hiệu hệ điều hành có tên "HongMeng"

Thông tin chi tiết về việc đăng ký nhãn hiệu hệ điều hành "HongMeng" của Huawei có thể được tìm thấy trên Văn phòng đăng ký bằng sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu của Cục quản lý sở hữu trí tuệ Trung Quốc. Thông tin cho thấy, Huawei đã nộp đơn đăng ký thương hiệu từ 24/8/2018 và được cấp phép sử dụng từ 14/5/2019 cho đến tận 13/5/2029.

Huawei được cho là đã bắt đầu phát triển hệ điều hành của riêng mình từ năm 2012. Việc Google ngừng hợp tác với Huawei sau lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ dường như đã khiến hãng công nghệ Trung Quốc đẩy nhanh sự ra đời của HongMeng.

Đầu tuần trước, CEO mảng di động của Huawei Richard Yu cho biết hệ điều hành của hãng này sẽ mắt sớm nhất vào mua Thu năm nay, và chậm nhất là mùa Xuân năm 2020.

Nói thêm về HongMeng, theo Global Times hệ điều hành này sẽ được phát triển cho smartphone, máy tính, máy tính bảng, smart TV, ô tô, các thiết bị đeo của Huawei. HongMeng sẽ tương thích với tất cả các ứng dụng của Android, ứng dụng Web và đi kèm với kho ứng dụng riêng của Huawei.

Thay vì Android, smartphone Huawei sẽ dùng hệ điều hành HongMeng - Ảnh 2.

Việc phát triển một kho ứng dụng đa dạng và chất lượng cho Hongmeng là thách thức lớn cho Huawei

Theo đánh giá, với tiềm lực của mình không quá khó để Huawei phát triển một hệ điều hành của riêng mình. Tuy nhiên, để phát triển khó ứng dụng riêng cho hệ điều hành này mới thực sự là vấn đề lớn của Huawei. Với một kho ứng dụng không có sự đa dạng hay chất lượng sẽ rất rất khó để Huawei thuyết phục người dùng sử dụng Hongmeng.

Sự thất bại các hệ điều hành Windows Phone của Microsoft, OS của BlackBerry hay Tizen của Samsung là những ví dụ tiêu biểu cho điều này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước