Thị trường PC hồi sinh nhờ "cái chết" của huyền thoại Windows 7

Thùy An-Thứ tư, ngày 15/01/2020 06:03 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê từ của cả IDC và Gartner, thị trường PC (máy tính cá nhân) toàn cầu đã tăng trưởng lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ.

Số liệu từ IDC cho thấy lô hàng PC (gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng lai…) toàn cầu xuất xưởng trong năm 2019 đạt mức 266,7 triệu thiết bị, tương đương mức tăng 2,7% so với năm 2018. Trong khi Gartner ước tính số liệu thấp hơn đôi chút với lượng bán ra 261,2 triệu thiết bị, tương đương mức tăng 0,6%.

Đáng chú ý đây là lần đầu kể từ năm 2011, thị trường PC ghi nhận mức tăng trưởng trong nguyên cả năm.

Thị trường PC hồi sinh nhờ cái chết của huyền thoại Windows 7 - Ảnh 1.

Việc Microsoft khai tử Windows 7 được xem là động lực cho thị trường PC

IDC cũng như Gartner cùng quan điểm với nhau rằng việc Microsoft thông báo trước thời điểm "khai tử" Windows 7 là nguyên nhân quan trọng cho sự tăng của thị trường PC toàn cầu. Qua đó thúc đẩy người dùng chuyển sang các thiết bị mới chạy Windows 10.

Cụ thể, sau gần 1 năm thông báo, bắt đầu từ ngày hôm nay 14/1, Microsoft đã chính thức dừng hỗ trợ, cập nhật cho người dùng Windows 7. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường PC trong thời gian tới. Như theo dữ liệu từ NetMarketShare, vẫn còn 30% người dùng máy tính để bàn đang sử dụng Windows 7.

Ngoài ra những công nghệ mới như hỗ trợ mạng 5G, thiết bị màn hình kép, hay màn hình gập… cũng sẽ là những động lực có thể thúc đẩy thị trường PC trong thời gian tới.

Thị trường PC hồi sinh nhờ cái chết của huyền thoại Windows 7 - Ảnh 2.

Theo Gartner, Lenovo là nhà sản xuất số 1 thế giới thị trường PC toàn cầu năm 2019

Chi tiết hơn về thị trường PC toàn cầu, theo Gartner, Lenovo là nhà sản xuất số 1 thế giới khi kết thúc năm 2019, hãng này xuất xưởng đến gần 63 triệu thiết bị, tương đương 24,1% thị phần. Xếp thứ 2 là HP với gần 58 triệu thiết bị, hãng Dell đứng thứ 3 với doanh số bán 43 triệu thiết bị. Apple đứng thứ 4 với 18,3 triệu chiếc máy Mac được bán ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước