Có nên tắt PC, laptop, modem, router vào ban đêm?

Theo PC World-Thứ ba, ngày 15/12/2015 11:47 GMT+7

VTV.vn - Một số chuyên gia công nghệ chọn giải pháp tắt các thiết bị như PC, laptop, modem, router khi không sử dụng.

Nhiều người vẫn băn khoăn không biết có nên tắt các thiết bị như PC, laptop, modem, router khi không sử dụng không, nếu cứ để chúng trong trạng thái “on” thường xuyên, liệu những thiết bị này có bị rút ngắn tuổi thọ?

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, chưa thấy bằng chứng cho rằng việc bật các thiết bị điện tử như trên 24/7 sẽ mau chóng làm thiết bị giảm tuổi thọ hơn so với việc tắt chúng đi vào ban đêm. Mặt khác, cũng chưa thấy có bằng chứng cho biết việc tắt thiết bị vào ban đêm sẽ gây ra ảnh hưởng gì.

Tuy vậy, một số chuyên gia công nghệ vẫn chọn giải pháp tắt các thiết bị bởi vì để các thiết bị trong trạng thái bật khi không sử dụng là một sự lãng phí điện năng, tốn tiền. Hơn nữa, hành vi tốn điện này cũng ảnh hưởng đến môi trường mà chúng ta đang sống. Vì thế, tại sao lại không tắt điện đi khi bạn không cần đến?

Theo phân tích, nếu một gia đình có một thiết bị router, một modem và 2 máy in nối mạng cùng cắm điện, nó sẽ ngốn 12KWh trong 1 tháng nếu bạn vẫn để các thiết bị “on” liên tục. Nếu tắt máy in đi, lượng điện tiêu thụ ít hơn 4,8KWh – vẫn là một sự lãng phí.

Với máy tính, tất nhiên bạn có thể cài đặt chúng vào các chế độ tiết kiệm điện tiện lợi. Nhưng việc tắt hoàn toàn vẫn tiết kiệm hơn. Quả thực, nếu tắt hoàn toàn, bạn sẽ phải khởi động máy vào buổi sang, nhưng việc tắt máy vào ban đêm và khởi động lại vào buổi sang có thể khiến Windows chạy nhanh hơn và ổn định hơn.

Những thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính (như màn hình, loa…) có thể được điều khiển tốt nhất bằng thiết bị bảo vệ thông minh như Belkin Conserve Smart AV. Khi bạn nối PC vào thiết bị bảo vệ này, nếu máy tính được tắt hoàn toàn (hoặc rơi vào trạng thái ngủ), các thiết bị ngoại vi sẽ được tắt điện theo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước