Thiếu niên ngồi tù 3 năm vì hack tài khoản Twitter của Obama, Bill Gates…

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 18/03/2021 08:58 GMT+7

Graham Ivan Clark là chủ mưu đứng sau vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất lịch sử của Twitter.

VTV.vn - Thiếu niên đứng sau vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất lịch sử mạng xã hội Twitter, chiếm quyền điều khiển tài khoản của hàng loạt người nổi tiếng đã bị kết án tù 3 năm.

Graham Ivan Clark, 18 tuổi, sống tại thành phố Tampa (bang Florida, Mỹ), chủ mưu đứng sau vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất lịch sử của Twitter, đã bị tòa kết án tù 3 năm trong cơ sở dành cho trẻ vị thành niên. Dù phạm tội bị đánh giá là rất nghiêm trọng, Clark chỉ phải ngồi tù trong một thời gian không quá dài vì phạm trọng tội khi chưa được 21 tuổi.

Clark cũng bị cấm sử dụng máy tính khi không được phép và không có sự giám sát của cơ quan thực thi pháp luật sau khi ra khỏi tù. Nếu vi phạm các lệnh quản chế, Clark sẽ bị chuyển sang nhà tù dành cho người trưởng thành với thời gian giam giữ có thể tăng lên 10 năm.

Graham Ivan Clark bị bắt giữ vào cuối tháng 7 năm ngoái, cùng hai tin tặc khác là Mason Sheppard, thanh niên 19 tuổi sống tại Anh, được biết đến trên mạng với biệt danh "Chaewon" và Nima Fazeli, 22 tuổi, sống tại thành phố Orlando (bang Florida, Mỹ), được biết đến với biệt danh "Rolex".

Trong đó, Clark đóng vai trò chủ mưu trong vụ tấn mạng nghiêm trọng nhằm vào mạng xã hội Twitter, chiếm đoạt tài khoản của hàng loạt người nổi tiếng, bao gồm cựu tổng thống Barack Obama, tỷ phú Bill Gates, CEO Tesla Elon Musk, Jeff Bezos, Apple hay cả tài khoản của Joe Biden, người vào thời điểm đó vẫn chưa trở thành tổng thống Mỹ….

Tin tặc sau đó đã đồng loạt đăng tải lên những tài khoản Twitter bị chiếm đoạt thông điệp quảng cáo lừa đảo về một dịch vụ tiền ảo, mà khi người dùng nộp vào đó 1.000 USD sẽ nhận lại số tiền cao gấp 2 - 3 lần; kèm theo đó là địa chỉ trang web để chuyển tiền.

Khai nhận với các nhà điều tra, Clark cho biết mình không hề có quyền truy cập vào hệ thống của Twitter, nhưng tên này đã tiếp cận với nhiều nhân viên của Twitter qua điện thoại và nói dối rằng mình là đồng nghiệp hiện đang làm trong bộ phận công nghệ thông của công ty và yêu cầu các nhân viên này cung cấp thông tin đăng nhập để truy cập vào cổng dịch vụ khách hàng. Một trong các nhân viên của Twitter đã bị "sụp bẫy" Clark.

Clark sau đó đã truy cập vào tài khoản Twitter của hàng loạt nhân vật nổi tiếng rồi đăng tải thông điệp lừa đảo lên các tài khoản Twitter này. Các tài khoản Twitter bị hack có tổng lượng người theo dõi lên đến hàng trăm triệu người, Clark cùng các đồng phạm đã lừa được khá nhiều người bằng thông điệp lừa đảo của mình. Theo tòa án, các tin tặc đã thu được số tiền lừa đảo tổng cộng 117.440 USD.

Thiếu niên ngồi tù 3 năm vì hack tài khoản Twitter của Obama, Bill Gates… - Ảnh 1.

Thông điệp lừa đảo được các tin tặc đăng lên hàng loạt tài khoản Twitter của những người nổi tiếng.

Trong khi Clark đóng vai trò chủ mưu để chiếm quyền truy cập tài khoản Twitter, Mason Sheppard và Nima Fazeli đóng vai trò phụ tá, khi rao bán quyền truy cập vào các tài khoản Twitter và quảng cáo về dịch vụ hack tài khoản Twitter theo nhu cầu.

Các phiên tòa xét xử Mason Sheppard và Nima Fazeli sẽ được diễn ra riêng lẻ, trong đó Fazeli phải đối mặt với án tù lên đến 5 năm và số tiền phạt 250.000 USD, còn Sheppard bị buộc tội xâm nhập máy tính trái phép, âm mưu lừa đảo và âm mưu rửa tiền, với án phạt có thể lên đến 20 năm tù và số tiền phạt 250.000 USD.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước