Thiếu tiền, mục tiêu đưa người lên sao Hỏa của NASA có nguy cơ đổ bể

Thùy An-Chủ nhật, ngày 16/07/2017 06:07 GMT+7

Ảnh: Mirror

VTV.vn - Mục tiêu đưa người lên sao Hỏa vào những năm 2030 của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang đứng trước nguy cơ thất bại.

Theo một thông báo mới được đưa ra, NASA cho biết cơ quan này đang không có đủ tiền để thực hiện mục tiêu đưa người lên sao Hỏa vào năm 2030.

Trong cuộc họp tại Học viện hàng không và không gian Mỹ cách đây ít ngày, Giám đốc chương trình đưa con người thám hiểm không gian của NASA, ông Bill Gerstenmaier đã thừa nhận việc không thể đưa ra một thời điểm cụ thể cho mục tiêu tham vọng này.

Thiếu tiền, mục tiêu đưa người lên sao Hỏa của NASA có nguy cơ đổ bể - Ảnh 1.

Mục tiêu đưa người lên sao Hỏa vào những năm 2030 của đang đứng trước nguy thất bại vì những khó khăn về tài chính (Ảnh: Mirror)

"Tôi không thể đưa ra lời hứa về một thời điểm cụ thể, bởi ngân sách cho chương trình này đã bội chi ở mức 2%. Việc xâm nhập, hạ cánh… tại sao Hỏa là điều vô cùng phức tạp và chúng đòi hỏi rất nhiều tiền bạc", ông William Gerstenmaier cho biết.

Đáng chú ý thừa nhận này từ phía NASA đến chỉ vài ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thề sẽ "mở ra một kỷ nguyên mới" cho sự dẫn đầu của nước này trong cuộc đua vụ trũ.

"Chúng ta sẽ trở lại Mặt Trăng và đôi chân của người Mỹ sẽ bước bước lên sao Hỏa", Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida.

Thiếu tiền, mục tiêu đưa người lên sao Hỏa của NASA có nguy cơ đổ bể - Ảnh 2.

Tàu vũ trụ Orion được NASA thiết kế trong mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa (Ảnh: REX)

Trước đó, tàu vũ trụ Orion của NASA đã được thiết kế để đưa người lên sao Hỏa. Theo kế hoạch, Orion sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào không gian trong năm 2018. Tuy nhiên do những khó khăn về tài chính, kế hoạch này đã bị trì hoãn sang năm 2019.

Bất chấp tuyên bố khó khăn về tài chính, theo phân tích, NASA hoàn toàn có thể thực hiện mục tiêu đưa người lên sao Hỏa vào năm 2030 nếu hợp tác với những công ty tư nhân như SpaceX, Blue Origin hay United Launch Alliance.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước