Liệu thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có thể sớm xuất hiện trên bàn ăn của chúng ta hay không? Một công ty của Israel đang hy vọng sẽ chinh phục được thị trường Thái Lan với sản phẩm thịt bò nuôi cấy của mình.
Buổi giới thiệu sản phẩm của công ty Aleph, Israel tại thủ đô Bangkok, Thái Lan diễn ra trong không gian bếp tràn ngập hương thơm của món thịt nướng quen thuộc. Đầu bếp người Israel Amir Ilan đang nướng 2 miếng thịt mỏng, trông giống như thịt bò sau khi đã ướp gia vị, phết bơ.
Tuy nhiên, có một điều khác biệt, thịt bò được sử dụng ở đây là loại thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, một sản phẩm của công ty Aleph. Công ty Aleph của Israel đã sản xuất thịt bò nhân tạo bằng công nghệ phát triển các tế bào gốc của một cá thể, thuộc giống bò Angus đen ở Mỹ. Sản phẩm có hương vị, màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng tương tự như thịt bò thật.
Ông Amir Ilan - đầu bếp người Israel - cho biết: "Điều thú vị của loại thịt bò nhân tạo này là đầu bếp không mất nhiều công sức chế biến như thịt bò thông thường, bởi lẽ thịt bò nhân tạo có độ ẩm, độ đàn hồi tốt, giữ được hương vị tươi ngon và mềm mại của thớ thịt khi chế biến dù là chiên hay nướng".
Công ty Aleph đã quyết định chọn Thái Lan là thị trường tiềm năng để kinh doanh thịt bò nuôi cấy, chính bởi sự đa dạng của nền ẩm thực xứ Chùa Vàng
Ông Diditer Toubia - Giám đốc điều hành của công ty Aleph - chia sẻ: "Chúng tôi đang trong lộ trình xây dựng các quy định để đưa sản phẩm thâm nhập thị trường Thái Lan. Chúng tôi xem thị trường này là cột mốc quan trọng trong chiến lược chinh phục thị trường châu Á. Bởi Thái Lan vốn được xem là "nhà bếp của thế giới" và ẩm thực luôn là một phần cực kỳ quan trong trong văn hóa của quốc gia Đông Nam Á này".
Anh Thomtanut Hatayodom - Người sáng lập chuỗi nhà hàng Easy Buddy, Thái Lan - cho biết: "Khi mới ăn, tôi cứ ngỡ mình đang ăn lưỡi bò. Hương vị loại thịt nhân tạo này hấp dẫn hơn sự mong đợi của tôi".
Tại Israel, thịt bò nhân tạo đang được xem là một giải pháp bổ sung nguồn cung thực phẩm trong tương lai.
Sản xuất thịt bò nhân tạo được cho là không phát thải khí thải gây ô nhiễm môi trường như ngành chăn nuôi bò thịt. Điều này phù hợp với xu hướng theo đuổi lối sống thân thiện với môi trường của ngày càng nhiều thực khách. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc sản xuất loại thịt nuôi cấy trên quy mô lớn sẽ đồng nghĩa với chi phí cao.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!