Thủ tướng Modi và tham vọng của dự án "Ấn Độ thời kĩ thuật số"

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 29/09/2015 11:05 GMT+7

VTV.vn - Theo Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, dự án "Ấn Độ thời kĩ thuật số" không đơn giản chỉ thu hút sự chú ý của dư luận, mà là một kế hoạch lâu dài và tham vọng.

Thủ tướng Ấn Độ Modi cho rằng, một ngành kinh tế kĩ thuật số đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và đem lại nhiều việc làm cho đất nước. Vì thế, ông đã luôn đi đầu trong việc thúc đẩy số hóa chính phủ. Điều thú vị, ông Modi là nhà lãnh đạo thế giới thu hút được lượng người theo dõi nhiều thứ 2 trên các trang mạng xã hội, chỉ sau Tổng thống Mỹ Obama, với 15 triệu người theo dõi trên Twitter và hơn 30 triệu lượt yêu thích trên Facebook.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói: “Từ xây dựng cơ sở hạ tầng cho tới dịch vụ, từ sản xuất cho tới phát triển nhân lực, từ hỗ trợ chính phủ cho tới hỗ trợ người dân, “Ấn Độ thời kĩ thuật số” là một thế giới rộng lớn của những cơ hội. Nhiệm vụ nặng nề và thách thức còn nhiều nhưng chúng ta sẽ không bao giờ tới được những đích mới nếu không đi những con đường mới”.

“Ấn Độ thời kĩ thuật số” gồm 3 thành phần cốt lõi: Xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số; Cung cấp dịch vụ trực tuyến; Phổ cập kiến thức số.

Sáng kiến này tập trung vào việc phổ biến kỹ thuật số trên toàn Ấn Độ, kết nối những cơ quan chính phủ với người dân Ấn Độ đảm bảo các thủ tục hành chính được tối giản và đưa tới cho người dân một cách trực tuyến. Chương trình còn hướng tới tăng trưởng toàn diện trong các lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ, sản xuất điện tử và cơ hội việc làm.

Tính tới nay, “Ấn Độ thời kĩ thuật số” đã thu hút khoảng 70 tỷ USD vốn đầu tư và được kỳ vọng sẽ tạo ra 1,8 triệu việc làm. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước