Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tình nguyện không sử dụng Internet tại công sở

P.L (Theo Channel NewsAsia)-Thứ sáu, ngày 10/06/2016 22:26 GMT+7

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tình nguyện trở thành chính khách đầu tiên không sử dụng Internet trong giờ làm việc

VTV.vn - Để chứng minh chính sách cấm sử dụng Internet tại công sở là cần thiết, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tình nguyện trở thành người đầu tiên thực hiện điều này.

Trong phát biểu mới đây, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Truyền thông - Thông tin của Singapore (IDA), biện pháp ngăn chặn sử dụng kết nối Internet từ các máy tính làm việc tại công sở đã chính thức được áp dụng. Theo Thủ tướng, mặc dù điều này có thể khiến các nhân viên công sở cảm thấy bất tiện, tuy nhiên đây không phải là việc bất khả thi.

Để chứng minh chính sách này là hoàn toàn cần thiết tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long đã tình nguyện trở thành chính khách đầu tiên thử nghiệm việc không truy cập trực tiếp vào kết nối Internet trên máy máy tính của mình trong giờ làm việc. Thủ tướng cho biết ông đã tự tiến hành thử nghiệm từ đầu năm nay. Hiện tại, Thủ tướng Singapore đang sử dụng 2 hệ thống hoàn toàn tách biệt, bao gồm 1 hệ thống chỉ dành cho các email công việc và 1 hệ thống dành cho việc truy cập và Internet.

“Mặc dù ban đầu khá phiền toái và bất tiện, thậm chí phải mất một thời gian dài để làm quen, tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm được” - Thủ tướng Lý Hiển Long nhận xét sau khi tự mình trải nghiệm.

Chia sẻ với phóng viên trong chuyến thăm Myanmar ngày 9/6, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Chính phủ Singapore đã bàn luận về chính sách này trong thời gian dài và liên tục trì hoãn việc triển khai chính sách. Tuy nhiên, trước nguy cơ gia tăng những cuộc tấn công ngày càng tinh vi vào hệ thống Internet của Chính phủ, việc triển khai chính sách cấm truy cập vào Internet tại công sở là vô cùng cần thiết.

Dẫn chứng cho điều này, thủ tướng Lý Hiển Long cho biết mặc dù những biện pháp phòng ngừa tốt nhất đều đã được thực hiện, tuy nhiên, những dữ liệu quan trọng vẫn bị đánh cắp sau những cuộc tấn công. Do sự phụ thuộc và tin tưởng quá nhiều của các nhân viên công sở vào mạng lưới Internet như hiện nay, các tin tặc đã có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của Chính phủ để xóa hoặc đánh cắp những thông tin quan trọng.

““Nếu bạn luôn để cửa mở, việc đi lại sẽ trở nên vô cùng thuận tiện và bạn sẽ nghĩ mọi chuyện đều ổn cho tới một ngày bất chợt ai đó ghé thăm nhà bạn vào ban đêm, khi đó bạn sẽ gặp rắc rối lớn”.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Singapore đã từng trải qua nhiều cuộc tấn công an ninh mạng và hậu quả mà các tin tặc để lại vô cùng nghiêm trọng. Mặc dù chính sách nhận được sự phản đối mãnh liệt từ các nhân viên công sở, Thủ tướng Lý Hiển Long vẫn khẳng định vấn đề bảo mật thông tiên và an toàn cho hệ thống là ưu tiên hàng đầu.

“Nếu một ngày bạn tình cờ phát hiện ra toàn bộ thông tin cá nhân của mình bao gồm số CMND, an sinh xã hội, địa chỉ nhà, mã số thuế… được rao bán trên Internet, Chính phủ sẽ phải giải thích như thế nào?” - Thủ tướng Singapore nhấn mạnh - “Liên quan đến vấn đề bảo mật và đảm bảo an toàn cho hệ thống dữ liệu của Chính phủ, đảm bảo an toàn cho công dân và các thông tin cá nhân của công dân, việc triển khai chính sách cấm sử dụng Internet tại công sở là hoàn toàn cần thiết”.

Theo chính sách mới của Singapore, kể từ tháng tới, các nhân viên công sở tại quốc gia này sẽ không thể truy cập vào Internet thông qua máy tính làm việc. Tuy nhiên, đối với những nhân viên cần sử dụng Internet để cập nhật thông tin trên thế giới hàng ngày, đặc biệt là các nhân viên tại IDA và một số ngành khác, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết họ sẽ được cấp 2 máy tính hoạt động theo 2 chế độ riêng biệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước