Tìm kiếm giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường khoa học - công nghệ Việt Nam

Minh Đức-Thứ tư, ngày 23/09/2020 16:25 GMT+7

VTV.vn - Vào ngày 25/9, hội thảo tìm kiếm giải pháp phát triển thị trường khoa học - công nghệ Việt Nam, quy tụ các chuyên gia hàng đầu sẽ được tổ chức tại ĐH Kinh tế Quốc dân.

Vào 8h ngày 25/09 tới đây, trường Đại học Kinh tế quốc dân hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp V-Startup tổ chức hội thảo: “Giải pháp chính sách hỗ trợ phát triển các tổ chức trung gian trên thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam” tại Phòng Hội thảo tầng G nhà A1, Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài khoa học - công nghệ cấp quốc gia “Nghiên cứu đề xuất giải pháp chính sách hỗ trợ phát triển các tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam” và dự án “Hỗ trợ phát triển tổ chức trung gian của thị trường khoa học công nghệ trong trường đại học khối ngành kinh tế”.

Tìm kiếm giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường khoa học - công nghệ Việt Nam - Ảnh 1.

Sự kiện sẽ tìm kiếm phát triển các tổ chức trung gian trên thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam, quy tụ sự tham dự của đông đảo chuyên gia cùng các doanh nghiệp

Yếu tố khoa học & công nghệ (KH&CN) đã trở thành yếu tố cốt lõi đối với bất kì quốc gia nào trên thế giới nếu muốn phát triển nhanh, vững chắc. Trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trình Chính phủ ban hành các văn bản quy định cơ chế khuyến khích, hỗ trợ hoạt động liên kết công - tư thực hiện các dự án đầu tư đổi mới công nghệ, xác lập quyền sở hữu công nghiệp, công nhận, đăng ký lưu hành sản phẩm mới, công nghệ mới cho tổ chức, cá nhân thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Thị trường KH&CN đã bước đầu phát huy vai trò cầu nối, gắn kết hoạt động KH&CN với sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác phát triển thị trường KH&CN vẫn còn gặp những khó khăn. Đó là mối liên kết giữa nghiên cứu với thị trường, nhà khoa học với DN còn yếu. Vai trò của các tổ chức trung gian chưa thể hiện được chức năng kết nối cung cầu, tư vấn chuyển giao công nghệ còn mờ nhạt. Các tổ chức trung gian chưa đủ mạnh có thể thúc đẩy hoạt động sáng tạo, kết nối với các quỹ đầu tư mạo hiểm, các doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng trưởng nhanh, các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức tài chính, nhà khoa học, v.v..

Hội thảo Giải pháp chính sách hỗ trợ phát triển các tổ chức trung gian trên thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp V-Startup tổ chức vào ngày 25/09 sẽ tổng hợp các kiến nghị của các nhà khoa học, của các chuyên gia, của các doanh nghiệp, nhà quản lý để đề xuất giải pháp, chính sách thực sự hỗ trợ phát triển các tổ chức trung gian trên thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam.

Tìm kiếm giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường khoa học - công nghệ Việt Nam - Ảnh 2.

PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện đào tạo Sau đại học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đồng thời là chủ nhiệm đề tài chia sẻ

Hội thảo sẽ chia sẻ các chủ đề liên quan đến những vấn đề như Vai trò của Nhà nước đối với phát triển thị trường khoa học và công nghệ của Việt Nam; Kinh nghiệm phát triển TCTG ở thị trường KH&CN trên thế giới; Báo cáo đánh giá năng lực, kết quả hoạt động và đóng góp của các TCTG ở thị trường KH&CN Việt Nam; Giải pháp chính sách thúc đẩy sự phát triển của các TCTG ở thị trường KH&CN Việt Nam...

Đại diện nhiệm vụ phát triển thị trường cho doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, bà Nguyễn Thy Nga đã phát biểu: “Chúng tôi luôn tìm kiếm các nhà khoa học có sản phẩm, công nghệ hoặc dịch vụ sáng tạo cao với lĩnh vực nghiên cứu đa dạng để hỗ trợ kết nối chuyển giao công nghệ và phát triển thị trường. Các tiêu chí để đánh giá bao gồm: tính mới, tính sáng tạo và hiệu quả của giải pháp sáng tạo; tính khả thi, quy mô thị trường mục tiêu của giải pháp sáng tạo; tiềm năng đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam; năng lực và tiềm năng của ứng viên trong việc thực hiện kế hoạch kinh doanh…".

Hội thảo là diễn đàn để các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp, nhà khoa học nhà nghiên cứu, các tổ chức trung gian hỗ trợ, các đại diện khối Ban, bộ, ngành học hỏi và trao đổi về các chính sách thúc đẩy sự phát triển của tổ chức trung gian khoa học công nghệ. Đây cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu, giảng viên, cao học viên có thể chia sẻ học thuật, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, cung cấp thêm bằng chứng khoa học và các giải pháp, kiến nghị tới các cơ quan quản lý nhà nước trong bối cảnh mới của nền kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước