Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại Đà Nẵng

VA (tổng hợp)-Thứ hai, ngày 27/07/2020 09:34 GMT+7

Ngành y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm người dân ở khu vực bệnh nhân 416 sinh sống. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, hỗ trợ TP.Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại Đà Nẵng.

Chiều 26/7, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản hỏa tốc gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế về thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong công văn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức triển khai khẩn trương, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại thành phố Đà Nẵng, nhất là các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, kể cả khách du lịch.

Bộ Y tế chỉ đạo hỗ trợ thành phố Đà Nẵng tăng cường năng lực xét nghiệm, điều trị; điều tra, giám sát dịch, nhất là các đối tượng, các khu vực có nguy cơ cao.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo hỗ trợ TP Đà Nẵng tăng cường năng lực xét nghiệm, giám sát dịch. (Ảnh: Dân trí)

Trước đó, trong kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 25/7, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các địa phương, các tổ chức cá nhân cần tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19 ngày 24/4/2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Đối với các trường hợp nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, các diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với các biện pháp phù hợp, không chủ quan lơ là cũng không được có tâm lý hoang mang.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu bình tĩnh, không chủ quan, điều tra, truy vết quyết liệt

Thủ tướng chỉ đạo Đà Nẵng xem xét cụ thể việc áp dụng ngay các biện pháp mạnh như: tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly tập trung, xét nghiệm, giám sát y tế đối với các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân 416 và các bệnh nhân khác (nếu có); chỉ đạo các nhà thuốc trên toàn thành phố thông báo đến các cơ sở y tế qua đường dây nóng các trường hợp mua, sử dụng thuốc điều trị cảm cúm, hạ sốt để tiến hành xét nghiệm nhanh vi rút SAR-CoV-2; sử dụng công nghệ truy vết trên diện rộng tại Đà Nẵng.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các cơ quan, xét xử nghiêm minh các vụ việc nhập cảnh trái phép. Cụ thể, các Bộ: Quốc phòng, Công an tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên các tuyến biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu; tăng cường việc kiểm tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án khẩn trương xem xét, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ việc nhập cảnh trái phép, trước hết là tại Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và thông tin kịp thời, bảo đảm răn đe, phòng ngừa chung; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu cả nước quyết tâm tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Người từ Đà Nẵng về Hà Nội được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày, khai báo y tế Người từ Đà Nẵng về Hà Nội được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày, khai báo y tế

VTV.vn - Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội khuyến cáo các trường hợp từ Đà Nẵng trở về Hà Nội nên tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước